[TÌM HIỂU] Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

“ Xử lý nước thải sinh hoạt” đang là vấn đề được nhiều người quan tâm và chú trọng nhất bở thực trạng nguồn nước sinh hoạt nhà mình đang ngày càng đe dọa bởi sự ô nhiễm nặng nề.

Nước thải sinh hoạt là gì

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt, ta đi đi tìm hiểu về “nước thải sinh hoạt” là gì và đưa ra biện pháp xử lý cho loại nước này nhé.

Nước thải sinh hoạt là loại nước có bắt nguồn từ các hoạt động sinh hoạt của con người trong  các khu dân cư, các trung tâm đô thị, khu vui chơi, khu ăn uống, mua sắm và nước thải từ các hoạt động tắm giặt, rửa chén, rửa thực phẩm… Theo đó, nước thải sinh hoạt được chia thành 2 loại: nước thải nhiễm bẩn do chất bài tiết con người từ các phòng vệ sinh và nước thải nhiễm bẩn do các hoạt động sinh hoạt.

Thành phần chủ yếu trong nước thải sinh hoạt là các loại hóa chất BOD5, COD, Nito, Photpho đặc trưng. Ngoài ra, trong nước thải sinh hoạt luôn tồn tại vi khuẩn gây bệnh, virus, giun sán, các chất và hợp chất hữu cơ gây bệnh. Thành phần gây ô nhiễm nước thải sinh hoạt là các chất hữu cơ và vô cơ, trong đó có đến khoảng 60% là chất hữu cơ. Trong đó phần lớn các loại carbohydrate, protein, lipid là các chất dễ bị vi sinh vật phân hủy.

Nước thải sinh hoạt
Nước thải sinh hoạt

Khi phân hủy thì vi sinh vật cần lấy oxy hòa tan trong nước để chuyển hóa các chất hữu cơ trên thành CO2, N2, H2O, CH4… Chỉ thị cho lượng chất hữu cơ có trong nước thải có khả năng bị phân hủy hiếu khí bởi vi sinh vật chính là chỉ số BOD5.

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt cơ học

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt cơ học là phương pháp loại bỏ các chất rắn có kích thước và tỷ trọng lớn trong nước thải.

  • Dùng song chắn rác hoặc lưới lọc để giữ lại các tạp chất không hoà tan lớn hoặc chất bẩn lơ lửng
  • Dùng bể lắng: có chức năng  tách các chất lơ lửng trong nước có trọng lượng lớn hơn hoặc bé hơn

Đây là bước xử lý cơ bản đầu tiên để chuẩn bị cho xử lý sinh học tiếp theo.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt cơ học
Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt cơ học

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hoá lý

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hóa lý là áp dụng các quá trình vật lý và hóa học để loại bớt các chất ô nhiễm mà quá trình xử lý cơ học ở trên chưa giải quyết được. Các công trình tiêu biểu của việc áp dụng phương pháp hóa học bao gồm:

  1. Bể keo tụ, tạo bông
  2. Bể tuyển nổi
  3. Phương pháp hấp phụ
  4. Phương pháp trao đổi ion   

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt  hoá học

Là quá trình khử trùng nước thải bằng hóa chất như Clo hoặc Ozone. Xử lý nước thải bằng phương pháp hoá học thường là bước cuối cùng trong dây chuyền công nghệ trước khi thải ra môi trường.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt sinh học
Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt sinh học

Nhược điểm: chi phí vận hành cao, nó không thích hợp đối với các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với quy mô lớn. 

Phương pháp xử lý nước thải sinh học

Phương pháp xử lý nước thải sinh học là nhờ các loại vi sinh vật oxy hóa hoặc khử các chất hữu cơ ở dạng keo, huyền phù và dung dịch. Trong quá trình hoạt động sống, vi sinh vật loại bỏ  các hợp chất hữu cơ khỏi nước thải.

Trên đây là 3 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt đang được người dân áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa việc phải xử lý nước thải sinh hoạt và tránh gây ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường xung quanh, Hướng Đạo Sinh sẽ đưa ra một giải pháp tối giản và tiết kiệm được chi phí cho người tiêu dùng, đó là sử dụng máy lọc nước công nghệ RO và Nano Geyser được phân phối bởi Hướng Đạo Sinh cung cấp là loại máy tích hợp 2 công nghệ lọc tiên tiến nhất hiện nay: máy lọc nước công nghệ Nano không dùng điện, không nước thải, lọc sạch chất gây hại, giữ lại khoáng chất cho nước và máy lọc nước công nghệ lọc RO loại bỏ mọi chất cặn bẩn trong nguồn nước giúp cho nguồn nước ăn uống của gia đình an toàn và đảm bảo hơn cho sức khỏe.

Hướng Đạo Sinh đại lý bán máy lọc nước Ro và Nano

Hiện tại 2 dòng sản phẩm công nghệ Ro và Nano đang là dòng công nghệ được khách hàng đặt niềm tin nhiều nhất và Hướng Đạo Sinh là đại lý bán hàng có uy tín nhất tại khu vực Đông Anh, Sóc Sơn, Long Biên,.. và các tỉnh lân cận về 2 dòng công nghệ này với các sản phẩm:

+ Đối với công nghệ Ro các sản phẩm then chốt của Hướng Đạo Sinh : Máy lọc nước Ambient CHP-1270D, máy lọc nước Ambient S CHP-1290D, máy lọc nước TINY UV CHP-5321D, máy lọc nước TINY UV CHP-3931D và máy lọc nước Under Sink M9,… được nhập khẩu nguyên chiếc từ tập đoàn ChungHo Nais Hàn Quốc.

Hướng Đạo Sinh bán máy lọc nước công nghệ RO
Hướng Đạo Sinh bán máy lọc nước công nghệ RO

+ Đối với công nghệ Nano các sản phẩm chủ đạo của Hướng Đạo Sinh là: máy lọc nước Geyser Ecotar 3, máy lọc nước Geyser Ecotar 4, máy lọc nước Geyser Ecotar 5, máy lọc nước Geyser Ecolux A,.. là sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc từ LB Nga. Ngoài ra Hướng Đạo Sinh còn cung cấp thêm dòng sản phẩm Nano Geyser TK: máy lọc nước Nano Geyser TK 5, máy lọc nước Nano Geyser TK 6, máy lọc nước Nano Geyser TK 7 và máy lọc nước Nano Geyser TK 8,.. đây là dòng máy liên doanh được nhập khẩu linh kiện, lõi lọc tại Cộng Hòa Liên Bang Nga và được lắp ráp tại Việt Nam nên giá thành tương đối rẻ so với những dòng máy nhập khẩu nguyên chiếc.

Hướng Đạo Sinh bán máy lọc nước công nghệ Nano
Hướng Đạo Sinh bán máy lọc nước Nano Geyser

Để được tư vấn mua hàng vui lòng liên hệ

Công ty TNHH Đầu tư thương mại Công nghệ và Du lịch Hướng Đạo Sinh

Hotline: 0987.177.526

Địa chỉ: Số 35G2, tổ 11, Thị Trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội