[TÌM HIỂU] Cách xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả?

“Xử lý nước nhiễm mặn” – Một trong những vấn đề làm đau đầu ngành xử lý nước cũng như gây phiền toái rất nhiều đối với người dân. Vậy hãy tham khảo bài viết sau đây của Hướng Đao Sinh để có phương pháp xử lý vừa an toàn – tiết kiệm – hiệu quả.

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là nguồn nước chứa hàm lượng đáng kể các muối hòa tan (chủ yếu là NaCl) vượt quá mức cho phép. 

Độ mặn của nước dựa trên các muối hòa tan theo ppt (Việt Nam)
Nước ngọt Nước lợ Nước mặn Nước muối
< 1 1 – 10 >10 hoặc <30 > 50

 

Độ mặn của nước dựa trên các muối hòa tan theo ppt (Anh-Mỹ)
Nước ngọt Nước lợ Nước mặn Nước muối
< 0,5/1 0,5/1 – 17/30 1-35 > 40/50

(Nguồn Wikepedia)

Nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng nước nhiễm mặn là do thủy triều hoặc do sự xâm nhập mặn vào hệ thống sông ngòi, kênh rạch.

Nguồn nước nhiễm mặn
Nguồn nước nhiễm mặn

Nồng độ mặn trong nước thay đổi theo đặc thù từng năm phụ thuộc vào lượng nước sông chảy vào cũng như các yếu tố khí tượng, thủy văn, thủy triều trên toàn vùng theo thời gian và tổng lượng.

Những ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đối với đời sống

Sử dụng nước nhiễm mặn thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Nước mặn sau khi vào cơ thể sẽ hút hết nước của tế bào, gây  ra hiện tượng mất nước, teo tế bào. Khi các tế bào chết đi, hàng rào ngăn chặn của vi khuẩn sẽ biến mất. Vi khuẩn sẽ xâm nhập trực tiếp vào cơ thể, gây các bệnh lý tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy cấp, viêm ruột cấp tính. Về lâu dài, chúng làm suy giảm các chức năng đề kháng, tăng các nhiễm trùng cơ hội, suy thận, suy gan,… Nước mặn nếu dùng để tắm rửa thường xuyên còn có khả năng gây ra các bệnh ngoài da như viêm da, mụn nhọt, ghẻ lở… bệnh về mắt và đặc biệt là viêm nhiễm phần phụ…

Đối với ngành nông nghiệp, nước nhiễm mặn xâm ảnh hưởng trực tiếp đến mùa màng, làm đất đai cằn cỗi, không thể trồng trọt được, là một trong những kẻ thù nguy hiểm của người nông dân…

Phá hoại các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt trong nhà, đặc biệt là các thiết bị làm bằng kim loại. Nước nhiễm mặn sẽ làm rỉ, set, ăn mòn đồ đạc…

Ảnh hưởng của nguồn nước nhiễm mặn
Ảnh hưởng của nguồn nước nhiễm mặn

Trong các nghành công nghiệp sử dụng nồi hơi, nước nhiễm mặn có thể phá hủy, gây nổ lò hơi.

Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả

Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý nước nhiễm mặn, việc chúng ta lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào độ nhiễm mặn của nước nặng hay nhẹ, tính kinh tế cũng như mục đích sử dụng ra sao.

Người ta có thể thay đổi nồng độ mặn của nước bằng việc khử muối hoặc khử mặn. Các phương pháp cụ thể như sau:

Xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp chưng cất nhiệt

Là phương pháp được lưu truyền trong dân gian và cũng là phương pháp thủ công lâu đời nhất. Cơ sở của phương pháp này là đun nóng nước cho đến khi sôi để chuyển thành dạng hơi rồi ngưng tụ lại thành nước tinh khiết.

Xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp chưng cất nhiệt
Xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp chưng cất nhiệt

Ưu điểm của phương pháp chưng cất nhiệt là thích hợp với mọi độ mặn khác nhau

Nhược điểm là phải thực hiện thủ công, mất nhiều thời gian và nhiên liệu.

Xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp trao đổi ion

Là phương pháp lọc nước qua bể có chứa hạt nhựa ion hoạt tính. Do kết quả trao đổi các cation của muối hòa tan trong nước với các ion H+ của hạt cationit, các muối hòa tan trong nước biến thành các axit tương ứng:

RH + NaCl → RNa + HCl

2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4

2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑ + 2H2O

Tiếp theo nước sẽ được khử cation ở Bể HCationit, thông qua bể lọc OH– anionit, các hạt anionit sẽ hấp thụ từ nước các anion của các axit mạnh như Cl, SO42- (khí cacbonic được khử ra khỏi nước bằng làm thoáng trước khi cho vào bể OHanionit) và nhả vào nước một số lượng tương đương anion OH

[A]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O

2[A]OH + H2SO4 → [A] 2SO4 + 2H2O

Xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp trao đổi ion
Xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp trao đổi ion

Ưu điểm của phương pháp trao đổi ion là chúng ta có thể sục rửa và hoàn nguyên theo đúng quy trình, đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt được các tiêu chuẩn, song điểm trừ là chi phí cao và khó vận hành.

Xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp thẩm thấu ngược (RO)

Màng lọc nước của công nghệ RO được làm từ các lớp mỏng hoặc các tấm film được gắn chặt, cuộn lại với nhau theo hình xoắn ốc. Với cấu tạo như thế, máy lọc nước công nghệ RO sử dụng màng siêu lọc, khe lọc có kích thước nhỏ hơn 0,0001 micro mét này nhằm chỉ cho phép các phân tử nước lọt qua, đồng thời dồn đẩy các chất ô nhiễm và chất khác có trong nước theo đường nước thải ra ngoài trong đó có muối hòa tan.

Xử lý nước nhiễm phèn bằng công nghệ Ro
Xử lý nước nhiễm phèn bằng công nghệ Ro

Hướng Đạo Sinh cung cấp máy lọc nước công nghệ Ro tại Đông Anh

Hướng Đạo Sinh là đại lý cung cấp máy lọc nước có uy tín trên thi trường hiện nay với các sản phẩm: máy lọc nước Ambient CHP-1270d, máy lọc nước S CHP-1290D, máy lọc nước TINY UV CHP-5321D, máy lọc nước TINY CHP-3931D, máy lọc nước WHI CAFE CHP-5230S, máy lọc nước Under Sink M9,.. là những sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc từ tập đoàn ChungHo Nais hàn Quốc và được người dân trên địa bàn khu  vực Đông Anh, Sóc Sơn, Long Biên, Mê Linh,.. và các tỉnh lân cận đánh giá cao về chất lượng sản phẩm.

Các sản phẩm Ro Hướng Đạo Sinh đang cung cấp
Các sản phẩm Ro Hướng Đạo Sinh đang cung cấp

Máy lọc nước công nghệ Ro là một số phương pháp xử lý nước nhiễm mặn được nhiều người sử dụng hiện nay và là lựa chọn phù hợp với mục đích, điều kiện kinh tế nhà bạn để có được nguồn nước đạt chuẩn sử dụng hàng ngày.

Công ty TNHH Đầu tư thương mại Công nghệ và Du lịch Hướng Đạo Sinh

Hotline: 0987.177.526

Địa chỉ: Số 35G2, tổ 11, Thị Trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội