Xữ lý nước cứng bằng biện pháp sử dụng hạt nhựa trao đổi ion

Xữ lý nước cứng bằng phương pháp trao đổi ion. Được dùng để xữ lý nước với nhiều mục đích khác nhau trong đó có làm mền nước hoặc loại bỏ các chất khoáng không cần thiết trong nước. Nước làm mền bằng cách sử dụng một loại nhựa có chứa ion Na+ liên kết với Anion khác ion đó có khả năng liên kết với  Ca2+ và Mg2+ mạnh hơn Na+.

Xữ lý nước cứng bằng phương pháp trao đổi ion

Nước cứng gì?đó là nguồn lượng nước có chứa hàm lượng ion kim loại

Ca2+ và  Ma2+  cao hơn quy định cho phép sử dụng  trong nguồn nước sinh hoạt.

Hạt nhựa trao đổi ion

Độ cứng chia làm 02 loại : độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh cữu.

– Độ cứng tạm thời có thể làm giảm được hàm lượng bằng cách đun sôi nước hoặc sử dụng vôi ( canxi hydroxit)

Cấu tạo của quá trình lọc nước cứng

– Độ cứng vĩnh cửu không thể loại bỏ bằng cách đun sôi. Trong hàm lượng của độ cứng vĩnh cửu luôn  tồn tại ion  Ca2+ và  Ma2+  trong các muối axit mạnh của Canxi và Magie.

  • Đối với sức khỏe con người: tạo sỏi hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe
  • Đối với sinh hoạt hàng ngày: gây trở ngại cho sinh hoạt, giặt quần áo tốn xà phòng, nấu thức ăn lâu chín, làm cho trà, cafe và thức ăn bị mất mùi vị biến sắc, tạo lớp mảng bám trên bát, dụng cụ nấu, đường nước nóng lạnh…
  • Trong sản xuất công nghiệp: những thiết bị nồi hơi, đường ống nếu sử dụng nước cứng sẽ đóng cặn những lớp muối cacbonat trên bề mặt thiết bị làm giảm khả năng dẫn nhiệt. nguy hiểm hơn nếu những lớp cặn lắp kín những van an toàn dẫn đến việc hệ thống quá tải các van bị vô hiệu quá và bị nổ.

Tùy theo độ cứng khác nhau người ta chia cấp bậc nhiễm độ cứng như sau

. Độ cứng từ 0 – 50mg/l -> Nước mềm

2. Độ cứng từ 50 – 150mg/l -> Nước hơi cứng

3. Độ cứng từ 150 – 300mg/l -> Nước cứng

Hạt nhựa trao đổi ion để xữ lý nước cứng

4. Độ cứng > 300mg/l -> Nước rất cứng

Hệ lọc tổng xữ lý nước cứng

Mặc dù nó không gây hại nhưng nó có thể làm việc nội trợ hàng ngày của chúng ta trở nên khó khăn hơn bình thường. Làm giảm nhiệt đối với nồi hơi, hệ thống giải nhiệt hay các thiết bị khác làm giảm hiệu suất truyền nhiệt và tuổi thọ của thiết bị. Ngoài ra độ cứng còn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm,chi phí sử dụng. Ảnh hưởng mà chúng ta có thể nhận diện được đó là xà phòng rửa bát, dầu gội đầu không tạo ra nhiều bọt. Bạn sẽ thấy những vết cặn trắng đọng lại trên các bề mặt các vật dụng đun nước trong gia đình. Quan trọng hơn cả độ cứng lại là yếu tố đầu vào đặc biệt nguy hiểm đến màng RO.

Để xử lý nguồn nước nhiễm độ cứng cao,hiện nay áp dụng rỗng rãi biện pháp sử dụng hạt nhựa trao đổi ion để khử toàn bộ kim loại Ca2+ và  Ma2+  có trong nước.

Hạt nhựa trao đổi ion: Là hạt nhựa trao đổi dùng để thay thế các ion tự do có hại trong nước bằng các ion vô hại.

Nước cứng bám thành vôi

Hạt nhưa trao đổi ion là các hạt nhựa không hòa tan, trong cấu trúc phân tử có các gốc axit hoặc bazo có thể thay thế được không làm thay đổi tính chất vật lý của chúng

Theo nguyên lý, những hạt mang điện tích trái dấu sẽ hút nhau, người ta dùng loại hạt nhựa tích Cation để “hút” các ion âm và ngược lại.

Mục đích của việc dùng nhựa trao đổi ion trong xữ lý nước uống là nhằm làm mềm nước hoặc loại bỏ các chất khoáng không cần thiết trong nước. Nước được làm mềm bằng cách sử dụng một loại nhựa có chứa ion Na+ liên kết với một cation (ion âm) khác, cation đó có khả năng liên kết với Ca2+ và Ma2+ mạnh hơn Na+.

Chi tiết liên hệ Hotline: 0987.177.526

Công ty TNHH Đầu tư thương mại công nghệ và du lịch Hướng Đạo Sinh

Địa chỉ: 35G2, tổ 11, thị trấn Đông Anh, Đông Anh, Hà Nội

Hướng Đạo Sinh – Người Dẫn Đường Tin Cậy Của Bạn!