Vai trò của nước – nguồn sống bất tận của con người

Vai trò của nước đặc biệt quan trọng đối với cơ thể, con người có thể nhịn ăn được vài ngày, nhưng không thể nhịn uống nước.

Nước tồn tại ở dạng nào

Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, nước tồn tại ở hai dạng: nước trong tế bào và nước ngoài tế bào.

+ Nước ngoài tế bào là nước có trong huyết tương máu, dịch limpho, nước bọt… Huyết tương chiếm 20%  trong lượng dịch ngoài tế bào của cơ thể (3-4 lít). Nước là thành phần không thể thiếu trong các phản ứng hóa học và sự trao đổi chất diễn ra không ngừng trong cơ thể.

+ Nước là một chất dung môi, tất cả các chất dinh dưỡng nhờ nó được đưa vào cơ thể, chuyển tiếp vào máu dưới dạng dung dịch nước. Cung cấp nước không đủ sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như chức năng các hệ thống trong cơ thể. Uống không đủ nước sẽ làm suy giảm chức năng thận, thận không đảm được quá trình lọc của mình, kết quả là trong cơ thể tích lũy nhiều chất độc hại. Những người thường xuyên uống không đủ nước da thường khô, tóc dễ gãy, xuất hiện những biểu hiện như: cảm giác mệt mỏi, hay bị đau đầu, táo bón, hình thành sỏi ở thận và túi mật.

Uống nước như thế nào là đúng cách

Trong điều kiện bình thường, cơ thể cần khoảng 40ml nước/kg cân nặng/ 1 ngày, trung bình 2-2,5 lít nước/ngày.

Ví dụ:  Một người nặng 60kg thì nhu cầu nước trong ngày khoảng 2,5 lít thì 1 lít được đưa vào cơ thể dưới các hình thức như: nước uống như chè, cà phê, nước sinh tố…; 0,4-0,5 lít với dạng như: nước canh, nước súp và nước trong các loại rau xanh và các loại trái cây; 0,6-0,7 lít nước có trong thức ăn và được chế biến thành cơm, bánh mỳ, thịt, cá…; phần còn lại là khoảng 0,3-0,4 lít là sản phẩm của các phản ứng hóa học cuối cùng trong cơ thể.

Cách uống nước hợp lý
Cách uống nước hợp lý

Nhu cầu về nước trong những ngày nóng bức, những ngày mùa đông mà có độ ẩm thấp, trong khi lao động thể lực hay tập luyện thể dục thể thao, trong tình trạng bị sốt, phụ nữ đang cho con bú thì lượng nước cung cấp cho cơ thể phải lớn hơn so với bình thường, còn trong ngày trời lạnh nói chung sẽ phải hơi giảm.

Khi lao động, tập luyện thể lực căng thẳng trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, cơ thể có thể mất nước theo đường mồ hôi tới 30g/kg cân nặng/giờ (người cân nặng 60kg có thể ra 1,8 lít mồ hôi/giờ), do đó người ta khuyến cáo, trước khi lao động hay tập luyện thể dục thể thao cơ thể phải ở trạng thái cân bằng nước. Để đạt được điều này thì trong vòng 2 giờ trước khi vận động, uống 400-600ml nước và trong khi lao động phải tiến hành bổ sung nước sớm cho cơ thể mà không chờ có cảm giác khát. Sau mỗi 15-20 phút uống khoảng 150-200ml nước, uống nước có nhiệt độ khoảng 15-20oC sẽ tăng nhanh khả năng tiêu tháo nước qua dạ dày vào ruột và thấm vào máu.

Khi uống nước nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ, mỗi lần không nên quá 150-200ml. Trước bữa ăn khoảng 15-40 phút nên uống một ít nước, vì sau khi uống 10-15 phút, nước đã được tống khỏi dạ dày vào ruột non và thấm vào máu. Sau những bữa ăn bình thường không uống nước ngay mà để sau khoảng 30-40 phút, vì uống nhiều nước ngay sau bữa ăn sẽ pha loãng hoặc giảm hoạt tính của các men tiêu hóa thức ăn (trừ những bữa ăn có chất nhiều kích thích, ăn thức ăn khô, thức ăn nhiều mỡ).

Vai trò của nước

Vai trò của nước đối với đời sống con người

Mỗi người phải tập cho mình một thói quen uống nước để cơ thể không bị thiếu nước. Có thể nhận biết cơ thể bị thiếu nước qua cảm giác khát hoặc màu của nước tiểu, nước tiểu có màu vàng đậm chứng tỏ cơ thể đang bị thiếu nước. Vào mùa hè nóng bức, mỗi người luôn có chai nước bên mình để thỉnh thoảng uống vài ngụm nhỏ. Duy trì cho cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng nước là yếu tố quan trọng bảo đảm sức khỏe của mỗi người.

Vai trò của nước đối với đời sống con người
Vai trò của nước đối với đời sống con người

Vai trò của nước trong hoạt động sản xuất?

Như chúng ta đã biết nước là yếu tố cần thiết không chỉ cho nguồn sống của con người mà nó còn là nguồn sống cho tất cả sinh vật có trên hành tinh này, vai trò của nước còn cần thiết sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, toàn bộ các mặt của cuộc sống. Vai trò của nước rất quan trọng và là yếu tố sống còn trong sản xuất nông nghiệp cũng như công nghiệp. Trong trường hợp các ngành công nghiệp về chế biến, lương thực thực phẩm, các ngành sản xuất đều không thể hoạt động, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp chỉ có cải cách hoặc là đóng cửa, giải thể. Vai trò của nước quan trọng thì mới có thể xây dựng công trình cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống và phải cần đến nước thì mới có thể sản xuất ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống con người.

Vai trò của nước trong hoạt động sản xuất
Vai trò của nước trong hoạt động sản xuất

Thực trạng sử dụng nước hiện nay như thế nào?

  Có nhiều người cho rằng nước chiếm ¾ diện tích trái đất nên cứ vô tư xài nước một cách phung phí vì họ nghĩ rằng ¾ diện tích là rất lớn nên cần gì phải lo thiếu nước. Nhưng quan niệm này sai hoàn toàn nhé vì ¾ đó còn chứa đến 97% là nước mặn ở các đại dương mà không thể sử dụng vào mục đích hàng ngày được. Nhưng đó là chưa kể có khoảng 99% trong số 3% là nước ngọt ở dạng băng đá và tuyết. Như vậy là chỉ còn lại 0.3% trong tổng số ¾ diện tích kia là nước ngọt mà chúng ta có thể sử dụng được. Đây là con số quá ít đúng không nào? Mặc dù biết rằng nước ngọt trên Trái Đất này còn rất ít nhưng vẫn có một số người luôn sử dụng nước một cách lãng phí và làm ô nhiễm nguồn nước làm cho nước đã ít nay còn ít hơn.

Ngành công nghiệp phát triển sẽ kéo theo những hệ luỵ là việc thải ra môi trường một lượng lớn nước thải. Nếu không xử lý lượng nước thải này một cách bài bản thì sẽ không tránh khỏi việc nguồn nước bị ô nhiễm. Rất nhiều doanh nghiệp từng bị báo chí “vạch mặt” và phanh phui khi không muốn bỏ ra một khoản chi phí lớn để xử lý nước thải nên đã cố tình che dấu việc thải trực tiếp nước sau sản xuất ra tự nhiên. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của những người dân xung quanh khu vực đó.

Các giải pháp để có được nguồn nước sạch

 Dân số nước ta đang trên đà phát triển, nguồn nước sạch ngày càng bị ô nhiễm và cạn kiệt thì việc tìm đến giải pháp tái xử lý để áp dụng cho nguồn nước ô nhiễm là một phương pháp cần thiết. Trong thời gian gần đây thì con người đã từng bước phát triển những hệ thống xử lý và tái tạo nguồn nước ô nhiễm để phục vụ nhu cầu cho việc sinh hoạt của con người.

Ví dụ: như máy lọc nước chẳng hạn.

Máy lọc nước được xem là cỗ máy sinh học đưa nguồn nước sạch vào cơ thể, có 2 dòng máy đáp ứng được người dân đánh giá cao nhất là dòng máy có công nghệ nano và công nghệ RO cao cấp có khả năng lọc hoàn toàn các tạp chất, cặn lắng, phèn, loại bỏ vi khuẩn như vẫn giữ được các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, cho ra nguồn nước tinh khiết hơn, vị ngọt hơn và đảm bảo vệ sinh an toàn nâng cao chất lượng đời sống của con người.

Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể sử dụng nước một cách hợp lý và biết giữ gìn nguồn nước trong sạch hơn cũng là một trong những giải pháp để có được nguồn nước sạch

Hướng Đạo Sinh cung cấp máy lọc nước công nghệ Ro Và Nano

Hai dòng công nghệ đang đứng TOP trong công nghệ lọc là máy lọc nước công nghệ Ro và máy lọc nước công nghê Nano, là 2 sản phẩm Hướng Đạo Sinh bán chạy nhất trong ngành loc nước tại thị trường Việt, với những ưu điểm về công nghệ khác nhau.

+ Công nghệ Nano với ưu điểm: Không dùng điện-không nước thải-không bình chứa  và sau khi lọc vẫn giữ lại khoáng trong nước, với dòng công nghệ này thì Hướng Đạo Sinh đang cung cấp các dòng sản phẩm: máy lọc nước geyser Ecotar3, máy lọc nước Geyer Ecotar 4, máy lọc nước Geyser Ecolux A, và một sản phẩm mới ra mắt thị trường là máy lọc nước Geyser Ecotar 5.

Hướng Đạo Sinh đại lý bán máy lọc nước Nano Geyser
Hướng Đạo Sinh đại lý bán máy lọc nước Nano Geyser

+ Công nghệ Ro thì được thiết kế trang trọng, với  các tính năng nổi trội như: làm đá, pha cà phê, nước nóng, nước lạnh và nước thường,..với những tính năng vượt trội này đã đưa khách hàng đến với Hướng Đạo Sinh qua từng sản phẩm khác như: máy lọc nước Ambient CHP-1270D, máy lọc nước Ambient S CHP-1290D,  máy lọc nước TINY UV CHP-5321 D, máy lọc nước under Sink M9

Nếu cần tư vấn về nguồn nước nhà mình đang gặp phải vấn đề gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời

Công ty TNHH Đầu tư thương mại Công nghệ và Du lịch Hướng Đạo Sinh

Hotline: 0987.177.526

Địa chỉ: Số 35G2, tổ 11, Thị Trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội