Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nước như thế nào là sử dụng tốt?

Với tình hình kinh tế hiện nay đang phát triển, thì tình hình ô nhiễm môi trường càng trở nên nghiêm trọng. Ảnh hưởng trực tiếp nhất từ nguồn ô nhiễm đó là nước. Vậy muốn được sử dụng nước an toàn thì trước khi sử dụng chúng ta cần kiểm tra chất lượng nước Để biết được tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nước như thế nào thì sau đây Hướng Đạo Sinh sẽ chia sẻ cho các bạn một số tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nước hiện nay.

Các thành phần có trong nước 

Các chất có trong nước

Trong nước có rất nhiều những chất khác nhau bao gồm các chất vốn có của nước, các chất phát sinh trong quá trình nước được lưu chuyển và xử lý, cuối cùng là những chất được phản ứng và xũ tác giữa các thành phần đó tạo ra.

Nước được chia ra làm nhiều dạng và nhiều tên gọi khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là nước sinh hoạt và nước ăn uống.

Nước sinh hoạt là nước được dùng cho mục đích vệ sinh và sinh hoạt hàng ngày như: tắm rửa, giặt rũ,…

Nước ăn uống là nước dùng cho mục đích nấu ăn, sử dụng uống trực tiếp, và hỗ trợ cho nhiều nghành nghề khác nhau.

Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nước 

1. Độ pH: Độ pH cho biết tính axit hay kiềm của nước. Nước trung tính có độ pH = 7, pH > 7 là nước có tính kiềm, pH < 7 là nước có tính axit. Độ pH có vai trò rất quan trọng trong xử lí nước.

Theo tiêu chuẩn, độ pH sử dụng cho sinh hoạt là 6-8,5, của nước uống là 6,5 – 8,5.

2. Độ cứng của nước: Có ion canxi, magie làm cho nước cứng. Các muối cacbonat, sunfat, clorid chứa Ca, Mg là nguyên nhân gây ra độ cứng trong nước.

Nước cứng thường gây ra hiện tượng đóng cặn trắng trong thiết bị đun, ống dẫn nước nóng,…Tiêu chuẩn quy định đối với nước sạch thì phải có độ cứng nhỏ hơn 350 mg/l. Đối với nước sử dụng ăn uống thì độ cứng phải nhỏ hơn 300 mg/l.

Có thể khử độ cứng của nước bằng phương pháp trao đổi ion.

3. Màu sắc: Màu sắc được tạo nên bởi các tạp chất lẫn trong nước như các chất hữu cơ, chất mùn hữu cơ,…Máu sắc của nước được xác định bằng phương pháp so màu với các dung dịch chuẩn khác.

Màu săc và độ đục của nước

4. Độ đục: Độ đục trong nước gây lên bởi các chất cặn bã, hạt rắn trong nước. Để đo độ đục trong nước người ta thường dùng máy đo độ đục có đơn vị là NTU. Khi sử dụng nước mà bị đục sẽ gây cảm giác khó chịu, và có khả năng nhiễm vi sinh.

Độ đục của nước trong sinh hoạt và ăn uống cho phép dưới 5NTU.

5. Độ khoáng: Độ khoáng của nước được coi là tổng lượng các muối hòa tan trong nước đo bằng đơn vị g/l. Có thể xác định độ khoáng trong nước bằng cách trưng cất nước và cân lượng muối đọng lại.

Ngoài các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng trên, còn một số tiêu chuẩn khác như: Mùi vị, nhiệt độ, độ rắn trong nước, độ axít, các kim loại nặng,…

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0987.177.526