Thận trọng với thạch tín có trong nguồn nước Việt

Thạch tín (Asen) được biết đến là một chất hóa học rất độc hại đến sức khỏe con người, nó có mặt trong thức ăn, nước uống hằng ngày mà chúng ta không hay biết đến. Vậy có biện pháp nào xử lý được chất độc hại này không hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về thạch tín

Khái niệm về thạch tín

Thạch tín là một kim loại nặng có màu màu bạc thép, tính giòn và độc tố cao ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Có 2 loại hợp chất Asen

+ Asen hữu cơ:

Asen hữu cơ vô hại đối với con người, chủ yếu nằm trong thực vật và mô thịt động vật.

+ Asen vô cơ:

Asen vô cơ có  độc tính cao thường tích tụ trong đất, đá, hòa tan trong nước và trong sản xuất công nghiệp.

Độc tính của thạch tín vô cơ cao gấp 4 lần thủy ngân có thể gây ung thư, thường được sử dụng làm thuốc bảo vệ thực vật và trong sản xuất hợp kim.

Hình ảnh thạch tín
Hình ảnh thạch tín

Ảnh hưởng nguồn nước nhiễm thạch tín

Nguồn nước nhiễm thạch tín là những nguồn nước dư lượng thạch tín quá mức quy định cho phép, khi đi vào cơ thể sẽ gây ngộ tùy thuộc vào mức độ người sử dụng:

+ Ngộ độc cấp tính

Triệu chứng: Nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy liên tục, khát nước dữ dội, mạch đập yếu, sắc mặt nhợt nhạt dần dần chuyển sang tím, bí tiểu và sau 24h sẽ chết.

+ Ngộ độc mãn tính

Triệu chứng: Tích tụ thạch tín lượng nhỏ trong thời gian dài, có biểu hiện: mặt xám, tóc rụng, viêm dạ dày, viêm ruột, đau mắt, đau tai, đi đứng loạng choạng, xét nghiệm có thành phần thạch tím trong nước tiểu, người gầy còm, kiệt sức, tử vong sau vài năm hoặc vài tháng.

Tác hại của thạch tín
Tác hại của thạch tín

Nguyên nhân nguồn nước nhiễm thạch tín

Hiện nay, các nguồn nước Việt đang bị nhiễm thạch tín rất nhiều, nguyên nhân chủ yếu là:

+ Các khu công nghiệp phát triển mạnh nhưng không chú trọng đến việc xử lý nước thải và ngang nhiên xả trực tiếp ra ngoài làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đất và nước.

+ Chủ yếu người dân Việt đang sống trong nông nghiệp nên việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học là điều không tránh khỏi, theo thời gian các chất này sẽ ngấm vào lòng đất gây nên nhiễm Asen trong nguồn nước ngầm.

+ Thạch tím hòa tan trong nước, không mùi, và không làm biến đổi  màu sắc trong nước nên bằng mắt thường chúng ta không nhận biết được nguồn nước nhiễm hay không nhiễm thạch tím.

Nguyên nhân nguồn nước Việt nhiễm thạch tín
Nguyên nhân nguồn nước Việt nhiễm thạch tín

Cách xử lý nhiễm thạch tím trong nguồn nước Việt

Có rất nhiều phương pháp được áp dụng cho việc xử lý nguồn nước nhiễm thạch tím:

Phương pháp hóa học

+ Phương pháp oxy hóa

Sử dụng các chất oxi hóa mạnh như: Clo, KmnO4, H2O2, Ozon.

+ Oxy hóa kết hợp với năng lượng mặt trời

Đây là quá trình xử lý Asen đơn giản, được người dân áp dụng nhiều nhất trong nguồn nước cấp.

+Thiết bị chưng cất bằng năng lượng mặt trời

Nước cần xử lý sẽ đun nóng lên nhờ năng lượng mặt trời và bay hơi, sau đó ngưng tụ lên trên bề mặt phía trong thiết bị thu nước.

Phương pháp hóa-lý

+ Kết tủa và lọc

Phương pháp này loại bỏ các chất rắn lơ lửng và hòa tan như: Asen, sắt, mangan, photpho, flo và độ đục bằng cách bơm nước ngầm từ giếng khoan và làm thoáng để oxy hóa sắt tạo hydroxit và mangan kết tủa, asen được oxi hóa sẽ bám vào bề mặt của bông keo tụ do sắt hay mangan tạo thành và lắng xuống đáy bể hay hấp phụ và giữ lại lên bề mặt cát trong bể lọc.

Với phương pháp này loại bỏ 80% asen có trong nước và đồng thời loại bỏ được sắt và mangan, phương pháp này chỉ xử lý được nguồn nước nhiễm Asen ở mức độ thấp.

+ Trao đổi ion

Quá trình trao đổi giữa các ion trong pha rắn và pha lỏng, mà không làm thay đổi cấu trúc của chất rắn. Công nghệ trao đổi ion tương đối phức tạp, ít có khả năng áp dụng cho từng hộ gia đình đơn lẻ, chỉ nên áp dụng cho quy mô một làng hay lớn hơn. Nói cách khác, cột trao đổi ion thường không đi kèm với chiếc giếng khoan bơm tay 

Xử lý thạch tím bằng phương pháp trao đổi ion
Xử lý thạch tím bằng phương pháp trao đổi ion

+ Phương pháp hấp thụ

Asen hấp phụ lên bề mặt của các vật liệu: các hợp chất oxit sắt, oxit titan, oxit silic; sét khoáng (cao lanh, bentonite …); boxit, hematite, felspat; nhựa tổng hợp trao đổi anion; chitin và chitosan, quặng oxit mangan, cát bọc một lớp oxit sắt hoặc dioxit mangan MnO2; các vật liệu xenlulo (mùn cưa, bột giấy báo).

Xử lý thạch tín trong nước bằng phương pháp hấp thụ
Xử lý thạch tín trong nước bằng phương pháp hấp thụ

Phương pháp màng

Xử lý asen phương pháp màng thì có nhiều cách thức như: vi lọc (MF), siêu lọc (UF), lọc nano (NF), thẩm thấu ngược (RO), điện thẩm tách (ED)… Công nghệ lọc màng cho phép có thể tách bất cứ loại chất rắn nào ra khỏi nước, kể cả asen. Tuy nhiên, phương pháp này thường rất đắt và do đó thường được sử dụng trong những trường hợp cần thiết, bắt buộc, khó áp dụng các phương pháp khác. Hơn nữa, hiệu suất và chi phí cho quá trình lọc màng phụ thuộc vào đặc điểm nước nguồn và yêu cầu chất lượng nước sau xử lý. Thông thường, nếu nước nguồn càng bị ô nhiễm, yêu cầu chất lượng nước sau xử lý càng cao, thì màng lọc càng dễ bị tắc bởi các tạp chất bẩn, cặn lắng và cặn vi sinh vật (tảo, rong, rêu, vi sinh vật…).

Phương pháp sinh học

Xử lý thạch tín trong nước bằng phương pháp sinh học
Xử lý thạch tín trong nước bằng phương pháp sinh học

Máy lọc nước Nano Geyser

Với những tính năng vượt trội sau của máy lọc nước Nano Geyser đã nói lên tất cả nhu cầu nguồn nước nhà bạn:

+ Máy lọc Nano Geyser sử dụng vật liệu  lọc nước tổng hợp Ecotar A Bio lọc các thành phần hóa học, chất hữu cơ, kim loại nặng ( trong đó có Asen)

+ Đạt tiêu chuẩn uống nước trực tiếp QCVN 06-1/2010/BYT

+ Không sử dụng điện an toàn cho người sử dụng

+ Không nước thải- tiết kiệm được chi phí cho gia đình, đảm bảo độ bền của máy

+ Không bình chứa-tránh tái nhiễm khuẩn

+ Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt mọi vị trí trong không gian gia đình

+ Máy lọc nước Nano Geyser lọc những vẫn giữ được lượng khoáng , canxi cần thiết cho cơ thể

+ Công suất lọc cao : Lọc 3 lít nước/ phút

Công nghệ Nano Geyser xử lý nguồn nước nhiễm thạch tin
Công nghệ Nano Geyser xử lý nguồn nước nhiễm thạch tin

Hướng Đạo Sinh đang cung cấp một số sản phẩm Nano Geyser: máy lọc nước Geyser Ecotar 3, máy lọc nước Geyser Ecotar 4, máy lọc nước Geyser Ecolux, và máy lọc nước Geyser Ecotar 5 đã ra mắt với nhiều tính năng ưu Việt hơn,… đây là các sản phẩm chủ đạo và được nhiều người biết đến ở các khu Long Biên, Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh,…các tỉnh và khu vực lân cận khác.

Đến với Hướng Đạo Sinh các bạn không chỉ hài lòng về giá cả mà còn đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp am hiểu chuyên sâu về nguồn nước sẽ tư vấn sản phẩm phù hợp với gia đình bạn.

Để được tư vấn và hỗ trợ những thông tin cần thiết, hãy liên hệ với chúng tôi theo:

Công ty TNHH Đầu tư thương mại Công nghệ và Du lịch Hướng Đạo Sinh

Hotline: 0987.177.526

Địa chỉ: Số 35G2, tổ 11, Thị Trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội