Phương pháp xữ lý nước nhiệm mặn hiểu quả nhất hiện nay

Vật liệu xữ lý nhiễm mặn

Theo một số nguồn tin gần đây, Hướng Đạo Sinh thấy tỉ lệ nước nhiễm mặn. Ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ, Đông bằng Sông Cửu Long ngày càng cao. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như trong các hoạt động sản xuất. Đặc biệt là hoạt động nuôi trồng thủy hải sản, trồng lúa nước. Vì thế, bài viết dưới đây của Hướng Đạo Sinh sẽ đưa ra một số kiến thức cơ bản về nước nhiễm mặn. Và các cách xử lý nhiễm mặn đơn giản, hiệu quả tốt nhất.

Nước nhiễm mặn là gì?

Nguồn nước bị nhiễm mặn

Nước nhiễm mặn là nguồn nước có chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan vượt qua ngưỡng cho phép. Thông thường, nguồn nước nhiễm mặn chủ yếu do quá trình xâm nhập của nước biển vào sâu trong đất liền. Khiến cho nguồn nước ở các sông, hồ, ao, suối… bị nhiễm muối.

Hiện tượng này thường chỉ xảy ra ở những vùng trũng, khu ven biển. Tuy nhiên, khi mùa khô hạn kéo dài khiến cho nước ngọt ngày càng cạn kiệt. Thì quá trình xâm nhập của nước vào trong đất liền cũng ngày càng sâu và nhanh hơn. Do đó, không chỉ các nguồn nước ở sông, hồ,.. mà cả những mạch nước giếng khoan, nước ngầm cũng bị nhiễm mặn theo.

Sơ lược biểu đồ của nước nhiễm mặn

Nguyên nhân khiến nước nhiễm mặn chủ yếu là do thủy triều dâng cao. Và do sự xâm nhập mặn của nước biển vào sống ngòi, kênh rạch. Và nồng độ nước nhiễm mặn sẽ phụ thuộc vào hiện tượng thủy văn cũng như mức độ thủy triều toàn vùng.

Những tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm mặn

Nước nhiễm mặn

+ Sử dụng nước nhiễm mặn sẽ gây ra những ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến sức khỏe. Nước nhiễm mặn khi vào cơ thể sẽ hút nước từ các tế bào gây nên hiện tượng mất nước. Khiến tế bào ngày càng bị teo nhỏ. Khi các tế bào chết đi, hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập gây nên các bệnh lý về tiêu hóa, giảm chức năng đề kháng và dẫn đến tình trạng suy thận, suy gan…

+ Khi sử dụng nguồn nước nhiễm mặn trong sinh hoạt như: tắm, rửa, vệ sinh. Sẽ có khả năng gây ra các bệnh ngoài da như: viêm da, mụn nhọt, ghe lở, hắc lào,..

+ Nghiêm trọng hơn là khi nguồn nước nhiễm mặn được sử dụng trong nông nghiệp. Sẽ khiến đất đai bị cằn cỗi, gây mất mùa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và kinh tế của người dân. Ngoài ra, nó còn phá hủy các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt trong nhà đặc biệt là các thiết bị điện.

+ Ngoài ra, nước nhiễm mặn  còn phá hoạt các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt trong nhà. Đặc biệt là các thiết bị được làm bằng kim loại. Vì muối sẽ tác dụng với kim loại và khiến kim loại đó bị ăn mòn và phân hủy.

Phương pháp xữ lý nước nhiễm mặn

Hiện nay, có rất nhiều những phương pháp xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả. Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải xác định được độ nhiễm mặn của nước. Từ đó, chúng ta sẽ đưa ra được những biện pháp xử lý phù hợp với mức độ ô nhiễm và tiềm lực kinh tế.

1 phương pháp trao đôi ion xữ lý nước nhiễm mặn

Khử muối của nước bằng phương pháp trao đổi ion tức là lọc nước qua bể lọc H-cationit và OH-anionit. Khi lọc nước qua bể lọc H-Cationit, do kết quả trao đổi các cation của muối hòa tan trong nước với các ion H+ của hạt cationit, các muối hòa tan trong nước biến thành các axit tương ứng:

Hệ thống xữ lý nước nhiễm mặn

RH + NaCl → RNa + HCl

2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4

2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑­ + 2H2O

Và khi lọc tiếp, nước đã được khử cation ở Bể H-Cationit, qua bể lọc OH-anionit, các hạt anionit sẽ hấp thụ từ nước các anion của các axit mạnh như Cl-, SO42- (Khí cacbonic được khử ra khỏi nước bằng làm thoáng trước khi cho vào bể OH-anionit) và nhả vào nước một số lượng tương đương anion OH-

[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O

2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O

Ưu điểm của phương pháp này là chúng ta có thể sục rửa và hoàn nguyên theo đúng quy trình, đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt được tiêu chuẩn cao nhất. Tuy nhiên, phương pháp xử lý nước mặn này có chi phí khá cao và khá khó vận hành.

Lọc nước nhiễm mặn bằng phương pháp thẩm thấu ngược

Lọc thẩm thấu ngược

Thực chất của phương pháp này là: lọc nước qua màng bán thấm đặc biệt bằng axetyl xenlulo. Màng chỉ cho nước đi qua còn các ion của muối hòa tan trong nước được giữ lại. Để lọc nước biển, nước nhiễm mặn, máy lọc sẽ phải sử dụng máy tăng áp nhằm tăng áp lực đẩy nước đi qua các màng lọc. Khí đó, nước sạch sẽ được chảy vào bình chứa còn cặn bẩn, ion sẽ bị giữ lại trên các màng lọc.

Xữ lý nước nhiễm mặn bằng cách chưng cất nhiệt

Chưng cất nhiệt là phương pháp được lưu truyền và sử dụng khá lâu đời trong dân gian. Phương pháp này thực hiện cũng khá đơn giản khi chỉ cần đun nóng nước cho đến khi sôi để nước bay hơi rồi ngưng tụ lại thành nước tinh khiết.

hệ thông nươc chưng cất

Ưu điểm của phương pháp này này là có thể xử lý mọi loại nước nhiễm mặn với mức độ khác nhau và khá tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm lớn là mất nhiều thời gian và tồn khá nhiều nhiên liệu.

Trên đây là một số phương pháp xử lý nước nhiễm mặn. Rất được ưa chuộng hiện nay mà chúng tôi đã tổng hợp được và muốn chia sẻ đến các bạn.

Chi tiết liên hệ Hotline: 0987.177.526

Công ty TNHH Đầu tư thương mại công nghệ và du lịch Hướng Đạo Sinh

Địa chỉ: 35G2, tổ 11, thị trấn Đông Anh, Đông Anh, Hà Nội

Hướng Đạo Sinh – Người Dẫn Đường Tin Cậy Của Bạn!