[THẬN TRỌNG] Khi sử dụng nguồn nước nhiễm chì

Nước nhiễm chì (Pb) có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người, nhất là người già và trẻ nhỏ. Là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm về thận và làm tăng huyết áp. Vậy để hiểu thêm về mức độ nguy hiểm của loại nước này đáng sợ như thế nào thì chúng ta cùng theo dõi qua bài viết sau.

Nước nhiễm chì là gì?

Nước nhiễm chì là nước có hàm lượng chì vượt quá mức cho phép. Khi sử dụng nguồn nước có chứa chì hoặc trong nhà của bạn có các vảy bui sơn tường, cửa hay các vật dụng gia đình được sơn bằng các loại sơn chứa chì, từ đất, bụi xung quanh nhà, từ các đồ dùng làm bằng pha lê, thủy tinh màu, đồ gốm, đồ chơi… thì sẽ bị xâm nhập qua đường hô hấp và đường miệng vào cơ thể.

Tác hại của nước nhiễm chì

Sử dụng nước nhiễm chì trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến cơ quan não bộ cũng như hệ thống thần kinh đang trong giai đoạn phát triển của trẻ em. So với người trưởng thành thì trẻ em là đối tượng hấp thụ chì cao gấp 3 – 4 lần. Chì được phân bố rộng rãi ở xương, kìm hãm sự hấp thụ canxi bằng cách gây ngăn cản sự chuyển hóa Vitamin D, làm ảnh hưởng đến các cơ quan thần kinh trung ương và thành kinh ngoại biên.

Ở trẻ em nếu bị nhiễm độc chì sẽ gây ra viêm não và ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ, còn ở người trưởng thành và người già sẽ làm tăng khả năng suy giảm các chức năng của thận hoặc cao huyết áp.

Nguồn nước bị nhiễm chì rất khó để nhận biết bằng mắt thường được vì nó không có màu, không có mùi, không có vị và không thể nếm được, nên cũng là nguyên nhân nhiễm chì cao nhất ở con người.

Tác hại của nguồn nước nhiễm chì
Tác hại của nguồn nước nhiễm chì

Để hạn chế việc nhiễm độc do chì gây ra và làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì chúng ta nên lựa chọn các thực phẩm các tác dụng giải độc chì hoặc thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày để giúp cho mọi người có thể phòng tránh được các bệnh do nước nhiễm chì gây ra. Cụ thể:

Về thực phẩm

Nên sử dụng các thực phẩm như: tôm khô, cà rốt, gan động vật, mộc nhĩ đen, thịt bò,…đưa vào thực đơn mỗi ngày, không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng cao mà còn chứa nhiều thành phần có khả năng phòng chống và ngăn ngừa nhiễm độc chì. Mặt khác, chúng ta cũng nên tăng cường sức đề kháng bằng việc uống 1000mg Vitamin C mỗi ngày để khả năng giải độc chì tăng cao và một thực phẩm quan trọng không thể thiếu đó là trà xanh. Theo các chuyên gia thì thường xuyên uống trà xanh sẽ giúp cơ thể thải độc chì nhanh chóng và làm giảm 18% nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Về thói quen sinh hoạt

Trước khi dùng nước để nấu, để uống thì hãy xả nước ra từ 10 – 15 giây. Thông thường nguy cơ cao để nước nhiễm chì là do nước đọng trong đường ống vì thế chúng ta cần xả sạch lượng nước này rồi mới sử dụng. Chì có khả năng hấp thụ vào nguồn nước ở nhiệt độ cao cho nên không sử dụng nước nóng trực tiếp từ vòi để uống hoặc nấu ăn, quan trọng nhất là tuyệt đối không dùng để hâm sữa cho con.

Không để trẻ nhỏ chơi ở những nơi tường bị bong tróc sơn, không nên quét nhà khi có trẻ nhỏ vì chì có khả năng phân tán rộng, khi trẻ hít vào sẽ bị tích tụ chì trong cơ thể nên lấy khăn ướt lau đi lau lại nhiều lần sẽ không làm chì phân tán trong không khí.

Cách xử lý nước nhiễm chì

Phương pháp cơ học

– Thiết bị cất nước : được xem là thiết bị loại bỏ chì ra khỏi nước hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động của máy cất nước: sử dụng điện để đun sôi nước; hơi nước được ngưng tụ trong thiết bị và được chứa trong bình chứa của thiết bị, nước này là nước sạch, các chất bám bẩn sẽ bị lưu lại trong thiết bị ở quá trình đun sôi nước và ngưng tụ hơi nước.

Chi phí mua thiết bị cất nước rẻ, nhưng chi phí vận hành lại cao hơn do phải sử dụng điện nhiều để đun sôi nước và ngưng tụ hơi nước.

 

Xử lý nước nhiễm chì bằng phương pháp cơ hoc-hóa học và sinh học
Xử lý nước nhiễm chì bằng phương pháp cơ-hóa-sinh học

Phương pháp hóa học

Phương pháp kết tủa hóa học kết hợp phương pháp lọc

Phương pháp kết tủa hóa học này dựa trên phản ứng giữa chất được đưa vào nước với các kim loại cần tách với độ pH phù hợp sẽ kết tủa. Các kết tủa sẽ được lắng và loại bỏ ra khỏi nước dưới dạng bùn hoặc được lọc bằng phương pháp lọc nước đơn giản.

Phương pháp này rẻ tiền nhưng không áp dụng được tại hộ gia đình do phải xác định và điều chỉnh được độ pH của nước.

Phương pháp oxy hóa khử

Đây là một phương pháp thông dụng để xử lý những nguồn nước nhiễm kim loại nặng khi phương pháp vi sinh không thể sử dụng được.

Nguyên tắc của phương pháp: dựa trên sự chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác bằng sự có mặt thêm electron khử hoặc mất electron.

Phương pháp trao đổi ion

Sử dụng các vật liệu là những chất rắn không hòa tan chứa các ion trao đổi được với các ion chì trong nước.

Xử lý nước nhiễm chì bằng phương pháp ion hóa
Xử lý nước nhiễm chì bằng phương pháp trao đổi ion

Lưu ý:

+ Đối với phương pháp này, nếu pH >= 7 thì chì thường tồn tại ở dạng kết tủa không mang điện tích, ở dạng này thì phương pháp trao đổi ion không có hiệu quả.

 + Nếu pH >= 10 thì chì tồn tại ở dạng mang điện tích âm, phương pháp trao đổi ion có hiệu quả khi tách và giữ ion chì lại trên bề mặt lớp vật liệu trao đổi ion.

Phương pháp này rất đơn giản và dễ sử dụng nhưng rất tiêu hao năng lượng và chi phí xử lý cao.

Bằng vi khuẩn khử sulfate (KFS)

Phương pháp này dựa trên khả năng khử ion sulfate (SO42-) đồng thời oxy hóa các hợp chất hữu cơ (lactate, acetate, ethanol, methanol) tạo ion sulfide (H2S, HS-, S2-) của vi khuẩn KFS. Ion sulfide phản ứng với ion kim loại hòa tan độc hại tạo kết tủa kim loại dưới dạng sulfide bền vững.

Phản ứng loại bỏ chì của vi khuẩn KFS sử dụng lactate:

2CH3CHOHCOOH + 3SO42- -> 3H2S + 6HCO3-

Pb2+ + H2S -> PbS↓ + 2H+

Ưu điểm của phương pháp này là giá thành xử lý phù hợp, không tạo hóa chất tồn dư gây ô nhiễm thứ cấp, lượng cặn tạo ra từ kết tủa sulfide không đáng kể. Kết tủa chì dưới dạng sulfide bền vững không những an toàn với môi trường mà có thể thu hồi và tái chế.

Phương pháp hấp phụ

Hấp phụ là quá trình hút khí bay hơi hoặc chất hòa tan trong chất thải lỏng lên bề mặt xốp. Vật liệu có khả năng hấp phụ kim loại nặng như: than hoạt tính, vật liệu  xử lý vô cơ và các vật liệu polymer hóa học hay polymer sinh học.

Xử lý nước nhiễm chì bằng phương pháp hấp thụ
Xử lý nước nhiễm chì bằng phương pháp hấp thụ

Phương pháp này có thể sử dụng để xử lý kim loại nặng ở nồng độ thấp, dễ sử dụng nhưng chi phí xử lý khá cao.

Sử dụng thiết bị lọc nước

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thiết bị lọc nước khác nhau. Nó có khả năng loại bỏ kim loại chì cao cũng như là các tác nhân gây nên nguồn nước bị ô nhiễm như: nhiễm phèn, nhiễm vôi (độ cứng), vi khuẩn gây bệnh,… Hướng Đạo Sinh xin giới thiệu cho bạn một dòng máy lọc nước RO phù hợp sử dụng cho nước máy, nước giếng, nước sông,… là dòng máy Ro có các tính năng:

Nguồn nước sử dụng: Lọc nước máy, nước mưa, nước giếng, nước sông.

Công suất lọc: 12 lít/ giờ, 250 lít/ ngày.

Công nghệ lọc: Màng siêu Lọc RO-T (USA) kích thước 0,0001 micron.

Hoạt động: Cơ chế lọc hoàn toàn tự động

Bảo hành: 3 năm chính hãng.

Màu sắc thiết kế trang nhã, sang trọng, tinh tế, thân thiện với không gian gia đình.

Máy có chức năng khóa nước nóng an toàn cho người già, trẻ nhỏ.

Hệ thống tuần hoàn nước tự nhiên 24H

Điều khiển thiết bị  bằng cảm ứng, hệ thống tiết kiệm điện

Cảm biến quang học mực nước

Chế độ rảnh tay khi lấy nước

Van tự khóa khi phát hiện rò rỉ nước.

Sử dụng lõi lọc cao cấp nguyên khối công nghệ mới.

Công nghệ Ro xử lý nguồn nước nhiễm chì
Công nghệ Ro xử lý nguồn nước nhiễm chì

 

máy lọc nước nhập khẩu Ro
Máy lọc nước nhập khẩu Ro nguyên chiếc

Nếu bạn đang hàng ngày phải sử dụng nước nhiễm chì để đáp ứng nhu cầu ăn uống và sinh hoạt cho con nhỏ thì hãy thay đổi thói quen sử dụng máy lọc nước ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai được tốt đẹp hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc trực tiếp nhé.

Công ty TNHH Đầu tư thương mại Công nghệ và Du lịch Hướng Đạo Sinh

Hotline: 0987.177.526

Địa chỉ: Số 35G2, tổ 11, Thị Trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội