Sự thật – nước máy có sạch không?

Nước máy có sạch không

Nước máy có sạch không? Nguồn nước ngầm hoặc nước sông, hồ được xử lý bởi một hệ thống nhà máy lọc nước với các phương pháp xử lý nước công nghiệp, sau đó theo các đường ống đến từng hộ gia đình được gọi là nước máy. Cùng Hướng Đạo Sinh tìm hiểu độ sạch và an toàn của nước máy nhé!

Thế nào là nước máy?

Nước máy, tên tiếng Anh là tap water. Nước máy là một trong những nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Công nghệ xử lý nước máy ra đời từ cuối thế kỷ XIX, và từ đó đến nay nước máy trở nên phổ biến trong đời sống. Nước máy sau khi xử lý tại các nhà máy lọc nước sẽ đưa vào các đường ống dẫn nước đến nơi tiêu thụ, thông thường điểm đến cuối cùng của nước máy là các vòi nước tại nhà dân. Tùy vào từng địa phường, từng quốc gia mà hệ thống đường ống nước máy được làm từ những chất liệu khác nhau. Và chất luọng nước máy phụ thuộc một phần không nhỏ vào hệ thống đường ống. Hệ thống nước máy là bước phát triển của ngành xử lý nước và là một trong những yếu tố quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Thế nào gọi là nước máy
Thế nào gọi là nước máy

Nước máy có sạch không?

Nước máy được xử lý tại các nhà máy nước theo phương pháp công nghiệp. Sau khi được lọc sạch cặn bã, bùn đất, rong rêu, nước sẽ được xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn, kim loại nặng.  Ở một số nước phát triển, nhờ phương pháp xử lý nước tiến bộ nên nước máy tạo ra khá sạch, thậm chí tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc… người dân có thể uống tươi trực tiếp nước máy tại vòi nước công cộng. Riêng ở Việt Nam, do hệ thống xử lý nước của chúng ta chưa tốt bằng, cộng thêm đường ống lâu năm bị rỉ sét, cho nên nước máy tại Việt Nam có thể ói là tương đối sạch, tuy nhiên nếu để nói nước máy an toàn cho việc uống trực tiếp không qua lọc hoặc đun nấu, thì không thể chắc chắc điều đó. Như chúng ta thấy, đa số người dân Việt Nam, không ai tự tin uống nước máy trực tiếp mà chưa qua phươg pháp xử lý khác như lọc lại hoặc đun sôi. Thông thường, trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sulphur, cặn thô (các loại cặn, gỉ sét tích tụ), chì, các kim loại nặng (Magie, Canxi, Sắt,..), THMs (trihalomethanes) cùng các loại kí sinh trùng khác. Nếu không được xử lý kỹ trước khi uống, những chất độc hại hoặc vi khuẩn trong nước máy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Nước máy có sạch không
Nước máy có sạch không

Như vậy với câu hỏi nước máy có sạch không? Tùy vào khu vực, quốc gia mà chúng ta sẽ có những câu trả lời khác nhau. Riêng tại Việt Nam, nước máy có sạch không? Câu trả lời là tương đối sạch, chúng ta có thể dùng nước máy để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, giặt giũ, rửa chén bát,… nhưng, chúng ta không thể dùng nước máy chưa qua xử lý để uống hàng ngày.  Vì clo, kim loại nặng, chất rỉ sét, vi khuẩn… còn tồn dư trong nước máy có thể xâm nhập vào cơ thể, gây nên nhiều loại bệnh khác nhau. Đến đây, câu hỏi nước máy có sạch không đã có câu trả lời. Nhưng khi câu hỏi nước máy có sạch không không được giải đáp, thì có một vấn đề khác nảy sinh, đó là: làm thế nào xử lý nước máy đạt chất lượng để sử dụng hàng ngày.

Phương pháp xử lý nước máy phổ biến hiện nay

Lọc RO là một trong những giải pháp xử lý nước máy phổ biến hiện nay. Đây là công nghệ lọc loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, vi khuẩn, hóa chất, kim loại nặng… trong nước. Nguồn nước tạo ra hoàn toàn sạch, chỉ còn duy nhất nước chứ không chứa bất cứ tạp chất nào.

Công nghệ Ro loại bỏ hết các tạp chất còn dư trong nước
Công nghệ Ro loại bỏ hết các tạp chất còn dư trong nước

Màng lọc nước của công nghệ RO được làm từ các lớp mỏng hoặc các tấm film được gắn chặt, cuộn lại với nhau theo hình xoắn ốc. Với cấu tạo như thế, máy lọc nước công nghệ RO sử dụng màng siêu lọc, khe lọc có kích thước nhỏ hơn 0,0001 micro mét này nhằm chỉ cho phép các phân tử nước lọt qua, đồng thời đẩy các chất ô nhiễm và chất khác có trong nước theo đường nước thải ra ngoài.

Hướng Đạo Sinh bán máy lọc nước công nghệ Ro

Hiện tại Hướng Đạo Sinh đang là cửa hàng bán máy lọc nước công nghệ Ro có thương hiệu tại khu vực Đông Anh, Sóc Sơn, Long Biên,..và một số khu vực lân cận khác với các sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc từ tập đoàn ChungHoNais Hàn Quốc như: máy lọc nước ambient CHP-1270D, máy lọc nước ambient S CHP-1290D, máy lọc nước TINY UV CHP-5321D, máy lọc nước TINY UV CHP-3931D, máy lọc nước WHI CAFE CHP-5230S, máy lọc nước Under Sink M9.

Các sản phẩm Ro Hướng Đạo Sinh đang cung cấp
Các sản phẩm Ro Hướng Đạo Sinh đang cung cấp

Ngoài ra, Hướng Đạo Sinh còn cung cấp thêm các dòng sản phẩm công nghệ nano như: máy lọc nước Geyser Ecotar3, máy lọc nước Geyser Ecotar4, máy lọc nước Geyser Ecotar 5, máy lọc nước Geyser Ecolux A là sản phẩm không dùng điện, không nước thải, không bình chứa và sử dụng các màng lọc có các khe hở (lỗ rỗng) với kích thước siêu nhỏ, khoảng 0.01 – 0.001 micro mét giúp loại bỏ những chất ô nhiễm, chất độc hại nhưng vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên có trong nước. Và dòng sản phẩm được người tiêu dùng đánh gia cao nhất về chất lượng sản phẩm cũng như lợi ích cho người tiêu dùng: Máy tạo nước ion kiềm giàu hydro Atica và máy máy tạo nước ion kiềm Panasonic là 2 dòng sản phẩm tạo ra nước ion kiềm công nghệ nhật bản cho ra nguồn nước quý. Cuối cùng qua bài viết, Hướng Đạo Sinh hy vọng quý khách đã có câu trả lời cho câu hỏi nước máy có sạch không cũng như lựa chon được phương pháp xử lý nước máy phù hợp cho gia đình mình!

Công ty TNHH Đầu tư thương mại Công nghệ và Du lịch Hướng Đạo Sinh

Hotline: 0987.177.526

Địa chỉ: Số 35G2, tổ 11, Thị Trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội