Nước cứng là gì? cách xử lý nước cứng nhanh và hiệu quả nhất hiện nay

Nước có độ cứng cao là một trong những đặc trưng của nguồn nước Việt Nam. Đặc biệt là ở khu vực miền Bắc và miền Trung. Hiện tượng này ảnh hướng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt của người dân. Trong bài viết này, Hướng Đạo Sinh sẽ giúp bạn giải đáp nước cứng là gì? và chia sẻ cách xử lý nước cứng hiệu quả nhất.

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước vượt tiêu chuẩn cho phép về hàm lượng các khoáng chất hòa tan trong nước chủ yếu là các muối chưa Ca2+ và Mg2+. Nước đạt tiêu chuẩn với nồng độ các nguyên tố vi lượng trong mức đố cho phép cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 

Theo tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế, nếu hàm lượng canxi và magie trên mức 300mg/l, thì nước trở thành nước cứng.

Nước cứng được chia làm 3 loại: Nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu, nước cứng toàn phần.

 • Nước cứng tạm thời: Chứa muối cacbonat, bicacbonat và magie.
 • Nước cứng vĩnh cửu: gây ra bởi các muối Cl–và SO42- của Ca và Mg-
 • Nước cứng toàn phần: Là nước cứng có cả tính cứng tạm thời và vĩnh cửu.
  Các thành phần có trong nước cứng

Nguyên nhân hình thành nước cứng

Nước từ đầu nguồn, chảy thành dòng qua những địa hình khác nhau, hòa tan các nguyên tố vi lượng trong đất đá bao gồm cả canxi và magie. Đặc biệt, khi dòng nước chảy qua những khu vực có mỏ khoáng sản hay núi đá vôi, nước sẽ hòa tan một lượng lớn magiê và canxi. Điều này làm Ca2+, Mg2+ trong nước vượt ngưỡng cho phép và thành nguồn nước cứng, nước đá vôi.

Tác hại của nước cứng

Trên thực tế, nước cứng không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nhưng, hiện tượng này lại gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh hoạt. 

 • Nước cứng làm mất vị ngon tự nhiên của nước nên không dùng để pha trà hay cafe. Nước khó ngấm vào trà và thức ăn nên làm mất vị ngon của trà và lâu mềm thức ăn.
 • Khi đun nấu nước cứng sẽ bị nhiệt phân tạo ra chất rắn kết tủa ở dưới đáy nồi, làm cho nồi dẫn nhiệt kém. Vì vậy, khi đun nấu sẽ tốn nhiều nhiệt hơn.
 • Sử dụng nước cứng để giặt quần áo sẽ làm nhanh hỏng quần áo. Bởi nước cứng làm mất tác dụng của chất tẩy dửa của bột giặt.
 • Nước cứng lắng cặn gây ứ tắc đường nước, tạo vệt ố vàng và các mảng bám dày trên vật dụng, giảm tuổi thọ và công năng của nhiều thiết bị điện. 

Phương pháp xử lý nước cứng

Phương pháp nhiệt: Đun sôi là phương pháp phổ biến được nhiều hộ gia đình áp dụng. Dưới tác động của nhiệt lượng lớn, nước cứng sẽ được làm mềm bới phản ứng hóa học. Tuy nhiên, trong qúa trình này khí CO2 được giải phóng, muối không tan CaCO3 và MgCO3 lắng cặn dưới đáy ấm, lâu ngày thiết bị đun dễ bị hỏng hóc, xuống cấp. Phương pháp này chỉ nên sử dụng trong vòng 24h, nếu để càng lâu thì độ cứng càng cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phương pháp trao đổi ion: dùng hạt nhựa trao đổi ion để thay thế các ion tự do có hại. Các muối Natri và Kali (K) vô hại, có khả năng tan hoàn toàn trong nước được sử dụng để thay thế Canxi, Magie.Phản ứng trao đổi ion tách ion Ca2+, Mg2+ trong nước và hoán vị với Na+, K+ trong hạt nhựa giúp làm mềm nguồn nước mà vẫn đảm bảo lượng muối khoáng cần thiết.

Phương pháp lọc bằng máy lọc nước:  Phương pháp sử dụng máy lọc nước là hiệu quả nhất. Sử dụng máy lọc nước sẽ giúp giải quyết triệt để và lâu dài nhất để loại bỏ nước cứng. Máy lọc nước Geyser Ecotar 5 là dòng máy đã được nâng cấp để phù hợp với nguồn nước Việt. Giải pháp hiệu quả nhất để loại bỏ nước cứng đặc trưng của nguồn nước Việt Nam.

Ưu điểm của phương pháp lọc nước cứng bằng máy lọc nước Geyser Ecotar 5

Máy lọc nước Geyser Ecotar 5 với ưu điểm chống bám cặn nhưng vẫn giữ được khoáng chất cần thiết trong nước. Máy sử dụng bộ lõi lọc được nâng cấp hoàn toàn để phù hợp với nguồn nước cứng của nước ta.

 • Lõi lọc Aquasoft 5: Loại bỏ sắt, kim loại nặng, clo, hợp chất hữu cơ, vi khuẩn.
 •  Lõi lọc Aragon 5: Được tích hợp khả năng làm mềm nước. Tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể bằng công nghệ chuyển đổi cấu trúc tinh thể Aragonite.
 •  Lõi lọc CBC 5: Được cấu tạo bởi than hoạt tính dạng khối tích hợp nano bạc. Giúp loại bỏ hợp chất hữu cơ và cải thiện hương vị nước.
  Máy lọc nước nano Geyser Ecotar 5 loại bỏ nước cứng hiệu quả

Geyser Ecotar 5 có khả năng xử lý nguồn nước hiệu quả gấp 6 lần so với các cách truyền thống. Bởi vậy, sử dụng máy lọc nước Geyser Ecotar 5 là phương pháp loại bỏ nước cứng hiệu quả nhất hiện nay. Máy được nhập khẩu nguyên chiếc từ LB Nga. Máy không dùng điện, không nước thải, giữ lại được các khoáng chất trong nước sau lọc.

Chi tiết liên hệ Hotline: 0987.177.526

Công ty TNHH Đầu tư thuong mại công nghệ và du lịch Hướng Đạo Sinh

Địa chỉ: 35G2, tổ 11, thị trấn Đông Anh, Đông Anh, Hà Nội

Hướng Đạo Sinh – Người Dẫn Đường Tin Cậy Của Bạn!