Nguồn nước bị nhiễm phèn – ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân

Ở Việt Nam gần đây xuất hiện nhiều làng ung thư, bệnh tật. Tất cả cũng vì nguồn nước ở những khu vực đó đã bị nhiễm phèn hàng trục năm mà không được xử lý, điều này làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người dân. Vì vậy, mỗi người đều phải hiểu rõ về những tác hại của nó và đưa ra giải pháp phù hợp để xử lí nguồn nước khi bị nhiễm phèn.

Nước bị nhiễm phèn là gì? 

Nước bị nhiễm phèn

Nước bị nhiễm phèn là nước đã bị ô nhiễm, và chứa rất nhiều các chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Nước bị nhiễm phèm thường có vị chua chua, khi giặt quần áo bị ố vàng. Những vật dụng sử dụng lâu ngày thường bị hoen dỉ. Nước nhiễm phèn nặng còn ngửi thấy mùi tanh,…Nguồn nước bị nhiễm phèn khi một số thành phần vượt mức so với hàm lượng cho phép, trong đó thành phần sắt là tiêu biểu.

Ngoài ra, khi dùng nguồn nước đang bị nhiễm phèn mà chưa được xử lý còn khiến cho đồ dùng bị hao mòn, hoăc có thể gây dị ứng da.

Các phương pháp xử lý nguồn nước bị nhiễm phèn

Có rất nhiều cách để xử lý nước bị nhiễm phèn, sau đây Hướng Đạo Sinh xin đưa ra một vài cách mà đang được nhiều gia đình áp dụng và rất hiệu quả:

Khử Sắt bằng vôi 

Cho vôi vào nước bị nhiễm phèn và khuấy đều lên để đạt hiệu quả tốt nhất, sau vài giờ sẽ có kết tủa dưới đáy bể, bạn cho phần nước bên trên vào một chiếc bể khác để sử dụng, phần lắng còn lại sẽ ở dưới đáy bể.

Hệ thống lọc tổng giải quyết vấn đề nước cứng
Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng vôi

Phương pháp này có thể loại bỏ sắt trong nước rất hiệu quả, khi cho vôi vào tiếp xúc với nước thì độ pH sẽ tăng lên. Sắt 2 đioxit sẽ đổi thành sắt 3 tạo thành kết tủa và rất dễ nhận biết được khi chú ý quan sát.

Cách này thích hợp sử dụng cho nguồn nước giếng khoan, nước giếng, nước hồ,…

Sử dụng tro bếp

Dùng 5 đến 10g tro bếp vào chậu nước cần khử phèn, đợi khoảng 15 đến 20 phút. Phản ứng hóa học giữa các thành phần trong tro với nước phèn diễn ra trong khoảng thời gian này sẽ loại bỏ các hợp chất sắt không tan và mang lại lượng nước sạch, an toàn.

Tro bếp khi cho vào nước và hết phản ứng sẽ đọng xuống dưới chậu sau đó gạn lấy phần nước đã được khử phèn và sử dụng.

Xây bể lọc nước gia đình 

Xây dựng bể lọc nước gia đình

Phương pháp này có thể sẽ tốn nhiều chi phí hơn nhưng về lâu dài lại có thể sử dụng được lâu và bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì nó có thể khử sạch hoàn toàn hiện tượng nước bị nhiễm phèn.

Bể lọc thường được chia thành 4 lớp:

– Lớp dưới cùng là sỏi tạo khoảng trống để thu gom nước

– Lớp tiếp theo là đá thạch anh loại vừa để lọc cặn

– Tiếp đến là than hoạt tính càng nhỏ càng tốt để khử mùi và các loại hóa chất hòa tan

-Lớp trên cùng là cát mangan có công dụng là khử sắt, mangan và mùi tanh giúp cho nguồn nước hoàn toàn sạch.

Vậy, xử lý nước bị nhiễm phèn là chuyện khá đơn giản sau khi được Hướng Đạo Sinh đưa ra một số phương pháp hữu hiệu đúng không ạ?  Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp gia đình bạn tìm hiểu được giải pháp phù hợp nhất để xử lý nguồn nước khi bị nhiễm phèn.

Để biết thêm chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0987.177.526

Công ty TNHH Đầu Tư thương mại Công nghệ và du lịch Hướng Đạo Sinh

Địa chỉ: số 35G2, tổ 11, thị trấn Đông Anh, Đông Anh, Hà Nội

Hướng Đạo Sinh – Người dẫn đường tin cậy của bạn