CHẤN ĐỘNG: ½ người dân Việt đang “ăn chung ngủ chung” với thuốc BVTV

thuốc BVTV

Hãi hùng trước một kết quả mới được Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường công bố. Mới đây sau khi nhận mẫu xét nghiệm của 67 người dân tại 4 huyện ngoại thành Hà Nội gồm Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Hoài Đức; có tới 31 người đang “ăn chung ở chung” với thuốc bảo vệ thực vật mỗi ngày. Thực hư thông tin này ra sao? 

CHẤN ĐỘNG: ½ người dân Việt đang “ăn chung ngủ chung” với thuốc bảo vệ thực vật

Một sự thật đang gây chấn động gần đây và hoang mang cho người dân Việt trước kết quả xét nghiệm của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đưa ra.

Tại một số lớp học của Trung tâm xã, huyện đến từ 4 thị trấn Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Hoài Đức ngoại thành Hà Nội.

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã trực tiếp lấy ngẫu nhiên 67 người tham gia thử máu. Chỉ sau 5-7 phút một sự thật khiến tất người dân “lạnh sống lưng”.

 thuốc BVTV
Thực hiện xét nghiệm 65 người để kiểm tra thuốc BVTV trong cơ thể

Tiến trình thử nghiệm được thực hiện như sau:

67 người tham gia lần lượt được chọc kim vào đầu ngón tay để lấy máu, giọt đầu tiên bỏ đi, những giọt tiếp theo được đem đi ly tâm, tách lấy huyết tương sau đó nhỏ vào chất chỉ thị màu để kiểm tra nồng độ thuốc bảo vệ thực vật trong máu.

Sau 5-7 phút, nếu giấy thử nghiệm vẫn giữ nguyên màu vàng là bình thường; chuyển màu vàng sậm là ở mức an toàn; chuyển màu xanh là nhóm có nguy cơ, còn xanh đậm là mức độ nguy hiểm, rủi ro cao.

Kết quả xét nghiệm

67 người được lấy xét nghiệm không phải là đối tượng tham gia trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Tổng số 67 người tham gia xét nghiệm chỉ có 35 người ở mức an toàn.

31 người ở mức nguy cơ  (tức là đang có thuốc bảo vệ thực vật lưu tồn trong máu); 1 người ở mức rủi ro (nguy hiểm hơn mức nguy cơ).

Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải cho rằng nếu xét nghiệm kỹ không phải 31 mà phải là 67 người có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong máu.

Sau khi nhận được những thông tin này, không đã những gây hoang mang lo lắng cho người dân trên khu vực mà còn gây chấn động tới cả nước về việc trong cơ thể mỗi người chúng ta liệu có đang nuôi sống thuốc BVTV?

>>> Xem thêm: Chlorine là gì, ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Thuốc bảo vệ thực vật tấn công chúng ta từ con đường nào?

Thứ nhất: Qua việc hít thở không khí. Thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng phun vào cây trồng, phun xử lý chuồng trại tỏa ra không khí chỉ cần đi qua ngửi phải cũng có thể xâm nhập vào cơ thể.

Thứ hai qua uống nguồn nước còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Nước sinh hoạt hàng ngày nếu là nước ngầm người dân tự khoan không may bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, khi người dân sử dụng nước đó sẽ có lượng thuốc bảo vệ thực vật đi vào trong cơ thể và tồn dư trong máu.

Thứ ba, ăn thực phẩm có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Đây là con đường chủ yếu bởi với việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều trong nuôi trồng như hiện nay việc nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vào cơ thể rất dễ dàng.

thuốc bảo vệ thực vật
Con đường xâm nhập vào cơ thể của thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc BVTV có thể giết sâu bọ thì con người cũng có thể

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải và các chuyên gia trong ngành cũng cho chúng ta những hậu quả giật mình khi thuốc bảo vệ thực vật ngấm vào cơ thể.

+) Khi thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong thực phẩm vào cơ thể qua con đường ăn uống, chúng có thể bị loại bớt theo khí thở, theo phân hoặc nước tiểu.

+) Một số thuốc bảo vệ thực vật chuyển hóa thành những chất trao đổi trung gian độc hơn (như paration chuyển thành paraoxon). Sau đó, tích lũy trong một số cơ quan hoặc mô mỡ gây tổn thương và kèm theo các triệu chứng ngộ độc nguy hiểm.

+) Thuốc bảo vệ thực vật có trong thức ăn, đồ uống với lượng lớn có thể gây ngộ độc cấp tính, gây rối loạn tiêu hóa (nôn mửa, tiêu chảy), rối loạn thần kinh (nhức đầu hôn mê, co giật hoặc co cứng cơ…), rối loạn thần kinh, mất ngủ, kém trí nhớ, mờ mắt, giảm thính lực, suy nhược cơ thể, ở phụ nữ dễ gặp tai biến sảy thai, đẻ non, gây dị tật bẩm sinh ở trẻ, ung thư, trụy tim mạch, suy hô hấp rất dễ dẫn đến tử vong.

+) Những trường hợp ngộ độc mạn tính do tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật hoặc tồn dư trong thực phẩm sử dụng với lượng nhỏ nhưng tích lũy lâu ngày cũng có thể gây các tổn thương cho cơ thể.

Người dân đối mặt với tình trạng này ra sao?

Kết quả xét nghiệm là lời cảnh tỉnh với tất cả người dân. Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế cần phối hợp có những xét nghiệm chuyên sâu hơn ở phòng thí nghiệm để xác định chính xác các gốc thuốc trừ sâu, xác định nhóm nguy cơ cao, bởi hiện nay Việt Nam sử dụng tới hàng trăm loại thuốc bảo vệ thực vật và người dân dễ dàng mua bán ở mọi nơi. 

Người dân cũng có những biện pháp để tự bảo vệ chính bản thân và gia đình mình trước thực trạng này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tiêu chuẩn nước sinh hoạt từ Bộ y tế năm 2018

Chiến dịch toàn dân sử dụng máy lọc nước – liệu có nên?

Đất và nước chính là 2 mảnh đất màu mỡ cho thuốc bảo vệ thực vật sinh sống, nhất là nguồn nước mỗi ngày. Khi thuốc bảo vệ thực vật ngấm vào nguồn nước sinh hoạt mỗi ngày hộ gia đình, không được xử lý sẽ là nguyên nhân trực tiếp gây ra hệ lụy cho sức khỏe.

 thuốc BVTV
Nguồn nước bị ảnh hưởng trực tiếp của thuốc BVTV

Bàn về vấn đề này, hiện nay nhiều hộ dân nhất là khu vực được xét nghiện Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Hoài Đức đã phát động và nghĩ tới sự cần thiết của thiết bị lọc nước sinh hoạt cho gia đình để đối phó với mối nguy hại này.

Hiện nay, Hướng Đạo Sinh – trụ sở Đông Anh – Hà Nội hiện là địa chỉ bán máy lọc nước uy tín, tin cậy tại khu vực và các tỉnh lân cận. Với đầy đủ các dòng máy lọc nước đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới: Máy lọc nước công nghệ nano, không dùng điện, không nước thải, nước sau lọc bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng BYT và tăng cường canxi khoáng chất với các model như máy lọc nước Geyser Ecotar 3, máy lọc nước Geyser Ecotar 4,..

+) Máy lọc nước Ro Chungho mang lại nguồn nước tinh khiết, tích hợp tính năng nóng lạnh, làm đá, pha cà phê.,.mang tới sự tiện lợi cho người tiêu dùng khi sử dụng.

+) Máy tạo nước ion kiềm đến từ Nhật Bản Panasonic, máy tạo nước ion kiềm Atica….hỗ trợ, phòng ngừa điều trị bệnh – được xem là thiết bị y tế tại Nhật Bản hiện nay.

+) Bên cạnh đó còn có hệ thống làm mềm nước sinh hoạt CHS-300k phục vụ sinh hoạt và ăn uống gia đình.

Nếu không xử lý vấn đề nguồn nước sinh hoạt, thì đây chính là nguyên nhân đẩy chúng ta với bệnh tật và tử vong bởi thuốc BVTV mỗi ngày.

Mong rằng, với những thông tin sức khỏe này của Hướng Đạo Sinh sẽ giúp bạn có cảnh tỉnh và có biện pháp bảo vệ sức khỏe chính bản thân và gia đình.

MỘT THÔNG TIN CÓ THỂ LIÊN QUAN TỚI TÍNH MẠNG NHIỀU NGƯỜI – ĐỪNG NGẠI CHIA SẺ NGAY LẬP TỨC.

Công ty TNHH Đầu tư thương mại Công nghệ và Du lịch Hướng Đạo Sinh

Hotline: 0987.177.526

Địa chỉ: Số 35G2, tổ 11, Thị Trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội