Kim loại nặng là gì? Giải pháp xử lý nước nhiễm kim loại nặng

Hàng loạt thắc mắc đang được đặt ra của người dân như: “ Kim loại nặng là gì? Kim loại nặng trong nước gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe con người? Giải pháp cho nguồn nước nhiễm kim loại nặng”. Nếu bạn cũng đang có hàng loạt câu hỏi tương tự như thế này trong đầu thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Kim loại nặng là gì?

Kim loại nặng (KLN) là những kim loại có khối lượng riêng lớn hơn 5g/cm3 có số nguyên tử cao và thường thể hiện tính kim loại ở nhiệt độ phòng.

Kim loại nặng được chia làm 3 loại:

+ Kim loại độc: Thủy ngân (Hg), Crom(Cr), Chì (Pb), Kẽm (Zn), Niken (Ni), Cadimi (Cd), Asen (As), Coban(Co), thiếc (Sn),…

+ Kim loại quý: Paladi (Pd), Bạch kim (Pt), Vàng (Au), Bạc (Ag), Rutheni (Ru),..

+ Kim loại phóng xạ: Urani (U), Thori (Th), Radi (Ra), Americi (Am),..

Nguồn gốc và tác hại của kim loại nặng đến con người

Nguồn gốc của kim loại nặng

Kim loại nặng phát sinh từ các nguồn gốc khác nhau:

Tự nhiên

+ Núi lửa

+ Mỏ khoáng sản

+ Lớp đá trầm tíc

Nguồn gốc kim loại nặng trong nước
Nguồn gốc kim loại nặng trong nước

 Nhân tạo

+ Công nghiệp

– Hoạt động sản xuất-xả nước thải từ các khu công nghiệp, nhà máy

– Đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch

–  Khai thác khoáng sản

+ Nông nghiệp

– Phân bón

–  Thuốc bảo vệ thực vật

+ Hoạt động khác

– Giao thông vận tải

– Thực phẩm và phụ gia khác

 – Mỹ phẩm

Tác hại của kim loại nặng đến con người

+ Nguồn tài nguyên đất, nước ngầm bị suy thoái và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người…

+ Dị ứng, mẩn ngứa

+ Gây hại cho gan, tim mạch, nội tạng

+ Ngăn cản quá trình trao đổi chất

+ Trí tuệ, thể chất và tinh thần bị ảnh hưởng

+ Giảm quá trình quang hợp của cây

Ảnh hưởng của kim loại nặng tới sức khỏe con người
Ảnh hưởng của kim loại nặng tới sức khỏe con người

Có thể bạn quan tâm: Chlorine là gì, ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Giải pháp cho nguồn nước nhiễm kim loại nặng

Có rất nhiều phương pháp xử lý nước nhiễm KLN như:

Phương pháp kết tủa hóa học

Phương pháp này dựa trên phản ứng hóa học của các chất đưa vào nguồn nước cần xử lý với kim loại cần tách, ở độ pH thích hợp sẽ tạo thành hợp chất kết tủa và tách ra khỏi nguồn nước bằng phương pháp lắng đọng.

Phương pháp này chi phí thấp, được áp dụng nhiều nhưng hiệu quả không cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ( nhiệt độ, pH, bản chất kim loại).

Phương pháp hấp thụ

Là dựa vào việc hấp thụ các khí bay hơi hay hút các chất hòa tan trong nước cần xử lý lên bề mặt xốp, sử dụng các vật liệu lọc có khả năng hút KLN: chì, sắt, mangan,..

Phương pháp lọc hấp thụ loai bỏ kim loại nặng trong nướcPhương pháp lọc hấp thụ loai bỏ kim loại nặng trong nướcPhương pháp lọc hấp thụ loai bỏ kim loại nặng trong nước
Phương pháp lọc hấp thụ loai bỏ kim loại nặng trong nước

Phương pháp trao đổi ion

Dựa trên nguyên tắc trao đổi ion dung ionit (là nhựa hữu cơ tổng hợp các chất cao phân tử có gốc hydrocacbon và các nhóm chức trao đổi ion. Đối với xử lý kim loại trong nước thường dùng cơ chế phản ứng thuận nghịch:

 RmB + mA = m RA + B

Phương pháp này có ưu điểm là tiến hành với quy mô lớn và nhiều kim loại khác nhau, nhưng mất nhiều thời gian, tiến hành khá phức tạp do phải hoàn nguyên vật liệu trao đổi.

Phương pháp điện hóa

Tách kim loại bằng cách nhúng các điện cực trong nước cần xử lý có chứa  KLN cho dòng điện 1 chiều chạy qua, ứng dụng sự chênh lệch hiệu điện thế giữa 2 cực kéo dài vào bình điện phân để tạo ra một điện trường định hướng các ion chuyển động trong điện trường này: cation chuyển về catot, các amoni chuyển về anot.

Ưu điểm của phương pháp này là nhanh – tiện lợi – hiệu quả cao – ít độc hại nhưng tiêu thụ điện năng nhiều.

Phương pháp sinh học

Về mặt áp dụng phương pháp này trong việc xử lý nước thải có chưa kim loại nặng thì nhận thấy là một phương pháp xanh rất tốt cho môi trường, bằng việc sử dụng các loại vi khuẩn, nấm, tảo.. các loại này có khả năng hấp thụ tích lũy các kim loại nặng có trong nước và đưa vào cơ thể. Bên cạnh đó cũng có một số loại thực vật mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm như dương xỉ, thơm ổi, cải xoong…

Xử lý KLN bằng phương pháp lọc sinh học
Xử lý KLN bằng phương pháp lọc sinh học

Phương pháp lọc công nghệ Nano

Do có tính bền vững cao nên các phương pháp thông thường trên không giải quyết được vấn đề KLN trong nguồn nước nhà bạn, Hướng Đạo Sinh sẽ giới thiệu cho các bạn một phương pháp lọc vừa tối ưu được các phương pháp trên tiết kiệm được chi phí – xua tan nỗi lo KLN trong nước đó là máy lọc nước nano Geyser với công nghệ lọc 4 in 1:

+ Lọc cơ học: Loại bỏ những thành phần có kích thước lớn trong nước

+ Lọc hấp phụ: KLN  bị giữ lại  nhờ cơ chế hấp phụ của lõi lọc nano

+ Lọc trao đổi ion: xử lý các cặn bã có trong nước

+ Lọc diệt khuẩn: loại bỏ hoàn toàn kim loại nặng( lọc hóa học) và các loại vi khuẩn( lọc sinh học) lọc nhưng vẫn giữ lại khoáng chất trong nước.

Hiện tại, cửa hàng máy lọc nước Hướng Đạo Sinh đang cung cấp một số dòng máy Nano Geyser nhập khẩu từ LB Nga như: máy lọc nước Geyser Ecotar 3, máy lọc nước Geyser Ecotar 4, máy lọc nước Geyser Ecolux,… là những sản phẩm được người dân các khu vực: Long Biên, Đông Anh, Sóc Sơn, Bắc Ninh và các khu vực, các tỉnh lân cận lắp đặt nhiều nhất.

Khi đã biết được giải pháp tốt nhất loại bỏ được kim loại nặng trong nguồn nước nhà bạn, còn chần chừ gì nữa mà không nhấc máy lên gọi chúng tôi để được tư vấn sản phẩm cho nguồn nước nhà bạn.