[ NÊN ĐỌC ] Coliform là một chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước

 Coliform được sử dụng để đánh giá chất lượng nước, chúng là tác nhân gây hại trong hệ tiêu hóa dẫn đến việc tiêu chảy, mất nước của cơ thể. Hãy cùng Hướng Đạo Sinh tìm viểu về loại vi khuẩn này có tác hại như thế nào đối với sức khỏe gia đình bạn nhé.

Tìm hiểu về Coliform

Khái niệm

Coliforms là vi khuẩn gram kỵ khí, hình que và không bào tử. Chúng là nhóm vi khuẩn phổ biến và sống được trong nhiều môi trường khác nhau như: môi trường đất, nước (nước uống, nước sinh hoạt và nước nuôi trồng thủy sản), thức ăn và trong phân động vật. Trong nhóm Coliform  vi khuẩn Escherichia Coli ( E.Coli) là vi khuẩn phổ biến nhất, đây là một loại vi khuẩn thường có trong hệ tiêu hóa của người. Vi khuẩn Escherichia Coli có trong nguồn nước là dấu hiệu nguồn nước đã ô nhiễm.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước

–   Tiêu chuẩn nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT) hàm lượng E.coli và Coliform là 0 vi khuẩn/100ml.

–  Tiêu chuẩn nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT) hàm lượng E.coli là 0 vi khuẩn/100ml và Coliform cho phép là 50 vi khuẩn / 100 ml.

– Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp (QCVN 40:2011/BTNMT) hàm lượng vi khuẩn Coliform là 3000 mg/l đối với nước thải loại A và 5000 mg/l với nước thải loại B.

Vi khuẩn Coliform là tác nhân gây hại trong hệ tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy, làm mất nước cũng là một trong những chỉ tiêu được sử dụng để đánh giá chất lượng nước.

Nguyên nhân làm nước có vi khuẩn Coliform:

 •      Xử lý nước thải và bể tự hoại không đúng cách.
 •      Xử lý phân động vật không đúng cách trước khi thải ngoài môi trường.
 •      Vi khuẩn tồn tại nước mưa chưa qua xử lý.
 •      Môi trường sống xung quanh của vật nuôi, nuôi trồng hoang dã.
 •      Nguồn nước mặt đang bị ô nhiễm (vi khuẩn Coliform gây hại được chảy theo vào sông, hồ..)
Coliform tác nhân gây bệnh cho con người
Coliform tác nhân gây bệnh cho con người

Kiểm tra vi khuẩn Coliform trong nước

 •      Kiểm tra chất lượng vi khuẩn định kỳ 6 tháng/lần
 •      Kiểm tra chất lượng hóa học 2 năm/lần
 •      Kiểm tra thường xuyên nếu có hiện tượng thay đổi về tính chất vật lý như mùi vị, màu sắc

Nếu E.coli và Coliform xuất hiện trong nước có nghĩa là có sự ô nhiễm và các mầm bệnh khác có thể có mặt

Nếu E.coli không có nhưng tổng  Coliform lớn hơn 0 có thể:

– Một lớp vi khuẩn phát triển trong hệ thống ống nước xuất hiện, lớp vi khuẩn này được gọi là màng sinh học.

– Nguồn nước mặt có thể đã tràn vào giếng, điều này làm tăng nguy cơ kéo theo chất thải động vật gây ô nhiễm nước.

– Nước giếng có thể đến từ các tầng nước có chứa vi khuẩn, thường gặp với giếng nông như giếng đào hay giếng khoan nhưng không sâu.

Tác hại của vi khuẩn coliform đối với con người

Vào thời gian đầu đa số người bị nhiễm khuẩn coliform trong nước sẽ không có dấu hiệu hay các triệu chứng mắc bệnh. Sau đó khoảng 3-4 ngày là thời gian ủ bệnh của loại vi khuẩn này sẽ gây ra hàng loạt các triệu chứng ảnh hưởng đến đường ruột. Các triệu chứng phổ biến nhất là những cơn đau bụng âm ĩ, có thể là tiêu chảy nhẹ, sốt nhẹ hoặc tiêu chảy ngắt quãng không kèm theo sốt. Tùy từng trường hợp và tùy từng đối tượng mà biểu hiện bệnh khác nhau nhưng đa số người nhiễm khuẩn coliform trong nước thường tự hồi phục, điều trị chủ yếu bằng bù nước và điện giải. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt nhất là ở trẻ em và người cao tuổi thì bệnh tình có khả năng chuyển biến xấu và nghiêm trọng hơn. Có khả năng phát triển hội chứng tăng urê máu có tán huyết gây suy thận, xuất huyết và các vấn đề thần kinh khác. Những trường hợp này thường có tỷ lệ tử vong vào khoảng 3-5% .

Tác hại của vi khuẩn Coliform đối với con người
Tác hại của vi khuẩn Coliform đối với con người

Giải pháp khắc phục

 •      Nếu có mặt E.coli cần:

– Kiểm tra việc xây dựng và sửa chữa giếng. Kiểm tra khoảng cách phân cách giữa các giếng và các nguồn ô nhiễm. Nếu xác định có thể nguồn gốc của E.coli do giếng gần một hệ thống tự hoại bị hỏng, cách tốt nhất là thay giếng mới.

– Sử dụng hệ thống xử lý nước nếu chưa thể khoan giếng mới và khó sửa chữa

 •      Nếu không có E.coli nhưng tổng Coliform lớn hơn chuẩn:

– Nếu màng sinh học đã phát triển trong hệ thống đường ống cấp nước, cần tiếng hành khử trùng đường ống cấp nước.

– Nếu do nước mặt tràn vào giếng: cần tìm biện pháp khắc phục.

– Nếu do nước giếng xuất phát từ tầng ngập nước có chứa vi khuẩn có thể khoan một cái giếng sâu hơn hoặc dùng hệ thống xử lý nước.

Biện pháp xử lý vi khuẩn coliform trong nước đơn giản nhất

Hiện nay có rất nhiều cách để xử lý vi khuẩn coliform trong nước hiệu quả có thể kể đến như:  

Khử trùng bằng Clo

Khử trùng bằng ozone

Khử trùng bằng tia cực tím

Chưng cất nước.

Những biện pháp này cần phải cần các thiết bị hỗ trợ cũng như là cần các thao tác phức tạp cho nên còn một biện pháp mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn một phương pháp lọc nước tiên tiến hơn khắc phục nhược điểm của các phương pháp lọc nước trên đó là lọc nước bằng công nghệ điện giải, cho ra dòng nước tốt hơn cho sức khỏe.

Nếu bạn vừa muốn tiêu diệt lượng vi khuẩn Coliform trong nước vừa muốn giữ lại các đặc tính tốt của nước tự nhiên, thì lọc nước bằng máy tạo nước điện giải ion kiềm là một giải pháp như thế.

Xử lý Colifor bằng máy tạo nước ion kiềm
Xử lý Colifor bằng máy tạo nước ion kiềm

Với hệ thống lõi lọc thông minh, sử dụng công nghệ lọc nước tiên tiến nhất với các thông tin kỹ thuật:

– Lõi lọc 3 tầng:

 • Canxi sunfit
 • Hạt carbon hoạt tính loại bỏ vi khuẩn
 • Lọc vật lí

Đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có hại nhất là vi khuẩn Coliform và E.Coli

Sử dụng công nghệ điện phân nước để sản xuất dòng nước ion kiềm quý giá, dòng nước tươi uống trực tiếp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

– Nước điện giải ion kiềm (pH 8.5 -9.0 – 9.5) có tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp trung hòa lại các axit dư thừa trong nước, hỗ trợ điều trị các bệnh đường ruột nguy hiểm như tiêu chảy, táo bón, trào ngược axit, loét dạ dày v.v…

– Bổ sung khoáng chất tự nhiên: Nước sau quá trình lọc vẫn giữ lại các khoáng chất tự nhiên trong nguồn nước ngầm như Canxi, Kali, Clo, Natri, Magie… Bổ sung trực tiếp cho cơ thể, hỗ trợ các quá trình trao đổi chất, bù nước và chất điện giải trong trường hợp cơ thể nhiễm vi khuẩn Coliform.  

– Chống oxy hóa mạnh: Các phản ứng oxy hóa trong cơ thể sẽ chậm lại nhờ vào các bọt khí hydro (Hydrogen) giải phóng trong quá trình điện phân nước. Giúp cơ thể giữ được sự tươi trẻ, khỏe mạnh hằng ngày.

Hướng Đạo Sinh bán máy tạo nước ion kiềm Hướng Đạo Sinh
Hướng Đạo Sinh bán máy tạo nước ion kiềm

– Thẩm thấu nhanh vào cơ thể: Phân tử nước thông thường có kích thước khá lớn (2.5 nm) nên có hiện tượng khi chúng ta cảm thấy khát, nhưng uống nhiều nước lại không hết khát ngày được, là do nước không thể thẩm thấu ngay vào cơ thể. Nhưng với nước điện giải ion kiềm, phân tử nước siêu nhỏ (Chỉ 0.5 nm) thẩm thấu cực nhanh, cung cấp nước kịp thời cho cơ thể.

Hướng Đạo Sinh cửa hàng bán tạo nước ion kiềm chính hãng – uy tín

Hướng Đạo Sinh đang là cửa hàng cung cấp máy tạo nước ion kiềm chính hãng – uy tín nhất tại khu vực Đông Anh, Long Biên, Sóc Sơn, Mê Linh,.. và một số khu vực lân cận khác với 2 dòng phẩm chủ đạo là máy tạo nước ion kiềm Atica và máy tạo nước ion kiềm Panasonic.

Hiện nay nhu cầu sử dụng máy lọc nước ngày càng tăng nên các công ty, các cơ sở cung cấp máy lọc nước không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường làm cho người tiêu dùng hoang mang  và lo lắng trong việc mua sắm.

Hiểu được những trăn trở đó Hương Đạo Sinh đã vào cuộc để đưa những sản phẩm tốt – giá cả hợp cho từng gia đình, các sản phẩm đều nhập khẩu và có tem CO/CQ (chứng nhận nguồn gốc xuất xứ) và công bố thông tin lõi lọc rõ ràng (điều này chưa thấy Công ty nào áp dụng) nên khi mua sắm tại Hướng Đạo Sinh bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như là uy tín của Công ty chúng tôi.

Ngoài ra, chúng tôi còn là đơn vị hàng đầu, có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối máy lọc nước và xử lý nước bao gồm:

 • Phân phối máy lọc nước gia đình: Máy lọc nước Công nghệ Nano, Máy lọc nước Công nghệ RO, Máy lọc nước kết hợp hệ thống làm nóng làm lạnh 
 • Tư vấn thiết kế thi công hệ thống dây chuyền sản xuất nước tinh khiết
 • Xử lý nguồn nước ô nhiễm nặng: nhiễm phèn nặng, nhiễm độ cứng ( đá vôi), nhiễm lợ và nhiễm mặn
 • Cung ứng đầy đủ các giải pháp tối ưu tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao cho Trường học, Bệnh viện, cơ quan nhà nước, Xí nghiệp, Công ty.

Khi đến với Hướng Đạo Sinh Quý khách hàng sẽ được hưởng những quyền lợi hấp dẫn như:

 • Tất cả sản phẩm đều là hàng nhập khẩu nước ngoài, có tem CO/CQ đầy đủ
 • Chế độ bảo hành đổi trả dễ dàng, thuận tiện
 • Đội ngũ kỹ thuật viên kịp thời hỗ trợ khắc phục sự cố tại nhà từ 10 – 20 phút
 • Cung cấp lõi lọc trong vòng 10 năm
 • Nước sau lọc sạch hơn, tinh khiết hơn, có vị ngọt, nước ngon đảm bảo vệ sinh an toàn cho sức khỏe
 • Nhân viên sẵn sàng hỗ trợ 24/7 để tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách hàng một cách nhiệt tình và chu đáo nhất
 • Chuyên xử lý các nguồn nước ô nhiễm nặng và tư vấn sản phẩm phù hợp
 • Kiểm tra và phân tích nước đầu nguồn
 • Có phần mềm lưu thông tin khách hàng để kịp thời thông báo thời gian thay lõi lọc định kỳ

Hãy liên hệ với chúng tôi để được sở hữu những sản phẩm chất lượng cao cấp để có được nguồn nước sạch và tinh khiết hơn để bảo vệ sức khỏe phòng chống và ngăn ngừa được các bệnh do vi khuẩn coliform trong nước gây ra cho tất cả thành viên trong gia đình nhé

Công ty TNHH Đầu tư thương mại Công nghệ và Du lịch Hướng Đạo Sinh

Hotline: 0987.177.526

Địa chỉ: Số 35G2, tổ 11, Thị Trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội