Chỉ số TDS được sinh ra từ đâu? Thế nào là nước sạch, nước an toàn cho sức khỏe? với

TDS là tổng chất rắn hòa tan tồn tại trong một lượng nước nhất định. Nhờ chỉ số TDS mà bạn biết được chất lượng và độ an toàn trong nước mình đang sử dụng. Vậy như thế nào là nước sạch? và kiểm tra chất lượng nước đang sử dụng như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Hướng Đạo Sinh để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

TDS được sinh ra từ đâu?

TDS được sinh ra từ đâu?

TDS được sinh ra là bởi quá trình tuần hoàn nước và tồn tại dưới dạng các hạt ion âm và ion dương.Do đó, TDS có tính hòa tan rất cao và thường lấy đi những ion của vật chất khi nó tiếp xúc qua. Cũng chính thế, chất rắn hòa tan có thể đến từ các chất hữu cơ như lá, phù sa, sinh vật phù du trong nước hay chất thải công nghiệp và nước thải.

Ngoài ra, TDS còn được lấy từ các dòng chảy từ các khu đô thị, muối đường.TDS bao gồm mọi thứ trong nước vì thế TDS được sinh ra từ các vật liệu vô cơ như đá và không khí.

Ngoài ra, nó cũng có thể là muối, hợp chất kim loại, phi kim, chì, đồng khi nước đi qua các đường ống để đến với người tiêu dùng. Và đó cũng là nguyên nhân gây ra hàm lượng TDS hòa tan trong nước cao.

Các chỉ số TDS trong nước

Chỉ số TDS có đơn vị đo là mg/l hoặc ppm. Theo các quy định của tổ chức ý tế thế giới và cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ:

  • Chỉ số TDS càng nhỏ từ 5ppm trở xuống xem là nước tinh khiết, không có chất rắn hòa tan. Với nguồn nước này, chỉ đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước sạch cho cơ thể mà không cung cấp hay bổ sung khoáng chất.
  • Chỉ số TDS càng lớn thì nồng độ chất rắn hòa tan càng nhiều. Trong tổng số chất rắn đó có cả có lợi và có hại. Do vậy chỉ số TDS càng cao thì càng có hại.
    Biểu đồ hiển thị chỉ số TDS của bút thử nước

Chỉ số TDS từ 170 trở nên được gọi là nước cứng. Nếu độ cứng của nước không vượt quá 300ppm thì vẫn có thể sử dụng cho sinh hoạt bình thường.

Nếu dùng nước cứng để ăn uống trực tiếp trong thời gian dài sẽ dẫn đến một số bệnh như: Sỏi thận hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Nếu dùng để pha chế thuốc sẽ gây ra tình trạng kết tủa, làm thay đổi thành phần của thuốc. Khi dùng nước để nấu ăn sẽ làm thức ăn khó chín.

Như thế nào được gọi là nước sạch an toàn cho sức khỏe

Để đánh giá nước có sạch hay không,Bộ y tế đã đưa ra tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT. Trong đó có đến 109 chỉ tiêu nồng độ cho phép của các chất có trong nước như: Màu sắc, mùi vị, độ đục, độ pH, độ kiềm – độ cứng, tổng chất rắn hòa tan, các hàm lượng vô cơ và hữu cơ.

Nước sạch là nước có chỉ số đo dưới nồng độ các chất cho phép của Bộ y tế như đã được ban hành theo thông tư số 04/2009/TT – BYT.

Ngoài ra, bộ còn đưa thêm 21 chỉ tiêu hóa học và 5 chỉ tiêu vi sinh theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT để đạt thêm tiêu chuẩn nước sạch mà có thể uống trực tiếp ngay được mà không cần phải đun sôi.

Kiểm tra chất lượng nước bằng bút thử nước TDS

Bạn có thể xác định được nguồn nước của nhà mình có đủ sạch và an toàn để sử dụng.

  • Dưới 50mg/l: Nước có chỉ số TDS thấp không chứa các khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể
  • 50mg/l – 150 mg/l: Là nước tinh khiết, nếu dùng máy lọc nước Ro thì chỉ số TDS lý tưởng nhất không dưới 80mg/l
  • 150mg/l – 500mg/l : Nước có thể chấp nhận được
  • 500mg/l – 1200mg/l: Không chấp nhận được. sử dụng lõi lọc nước lọc bù khoáng cho nước uống.
  • 1200mg/L – 2000mg/L: Không được chấp nhận và không phù hợp để uống.
  • Trên 2000mg/L: Không uống. Sử dụng máy lọc nước để làm sạch nước có mức TDS trên 2000mg/L.

Chi tiết liên hệ Hotline: 0987.177.526

Hướng Đạo Sinh – Người Dẫn Đường Tin Cậy Của Bạn!