[TÌM HIỂU] Cấu trúc phân tử nước

“Cấu trúc phân tử nước” hôm nay Hướng Đạo sinh sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này, vì nước là một trong những thành phần quan trọng nhất cấu tạo nên sự sống trên hành tinh của chúng ta để hiểu và yêu thêm cũng như trân trọng, bảo vệ món quà kỳ diệu mà vũ trụ đã ban tặng cho loài người bạn nhé!

Tìm hiểu về cấu trúc phân tử nước và tính chất

Cấu trúc phân tử nước

Nước là một hợp chất hóa học được tạo thành bởi sự liên kết giữa oxy (O2) và hidro (H2), có công thức hóa học là H2O. Nước là một chất rất quan trọng trong nhiều ngành khoa học và trong đời sống của con người, 70% diện tích của Trái Đất được nước che phủ nhưng chỉ có khoảng 0,3% nằm trong các nguồn có thể khai thác dùng làm nước uống.

Tính chất của nước (cấu trúc phân tử nước)

+ Nước tinh khiết không có mùi và vị

+ Nước không có màu, nếu có màu thì màu sắc của nước phụ thuộc vào góc phản xạ và khúc xạ của ánh sáng chiếu đến, với độ dày 10 mét trở lên, màu sắc của nước (hoặc băng) thường sẽ là màu ngọc lam (màu xanh lục nhạt), vì quang phổ hấp thụ của nước có độ sắc nét tối thiểu ở màu tương ứng của ánh sáng (1/227 m −1 tại 418 nm). Độ dày cấu trúc phân tử nước càng tăng thì màu sắc của càng mạnh và tối.

+ Nước không có hình dạng nhất định vì phụ thuộc vào vật thể chứa nó.

+ Tính dẫn điện của nước: phụ thuộc vào tổng lượng muối có trong nước, tính chất các muối và nhiệt độ của nước. Nước khoáng hoá cao thường có tính dẫn điện mạnh.

+ Tính phóng xạ: Mỗi loại nước có tính phóng xạ khác nhau

+ Nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi của nước:  nhiệt độ đóng băng của nước là 0 độ Celcius, còn nhiệt độ sôi (760 mm Hg) bằng 100 độ Celcius. Nước đóng băng được gọi là nước đá. Nước hóa hơi được gọi là hơi nước. Nước có nhiệt độ sôi tương đối cao nhờ liên kết hydro.

Cấu trúc phân tử nước
Cấu trúc phân tử nước

+ Cấu trúc phân tử nước có tích điện từng phần khác nhau nên một số sóng điện từ nhất định như sóng cực ngắn có khả năng làm cho các phân tử nước dao động, dẫn đến việc nước được đun nóng. Hiện tượng này được áp dụng để chế tạo lò vi sóng.

+ Cấu trúc phân tử nước theo hóa học:  phân tử nước được tạo thành bởi một nguyên tử oxi liên kết với 2 nguyên tử hidro bằng các liên kết cộng hóa trị. Công thức hóa học của phân tử nước là H2O.

  • Nước tác dụng với một số kim loại ở nhiệt độ thường như Na, K… tạo thành bazơ tan và khí hydro.
  • Nước có thể tác dụng với một số oxit bazơ tan tạo thành hợp chất bazơ
  • Nước tác dụng với một số oxit axit thu được dung dịch axit.

Chúng ta đã biết cấu trúc của phân tử nước là gì rồi, giờ chuáng ta tìm hiểu xem nước có vai trò như thế nào nhé.

Vai trò của nước

Nước đối với sự sống

Sự sống trên Trái Đất bắt nguồn từ nước, là nguyên nhân tạo ra thời tiết có ảnh hưởng quyết định đến khí hậu. Năng lượng mặt trời sưởi ấm không đồng đều các đại dương đã tạo nên các dòng hải lưu trên toàn cầu.

Nước đối với sự sống
Nước đối với sự sống

Là thành phần quan trọng của các tế bào sinh học và là môi trường của các quá trình sinh hóa cơ bản như quang hợp

Nước đối với sức khỏe

Nước là một loại thức uống không thể thiếu được đối với cơ thể chúng ta. Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể và nó phân phối khắp nơi: trong máu, các cơ bắp, trong xương tủy, phổi… Chúng ta có thể nhịn ăn vài tuần, thậm chí vài tháng nhưng không thể chịu khát được vài ngày.

Nước đối với sức khỏe
Nước đối với sức khỏe

Các vai trò nước đối với sức khỏe

Nuôi dưỡng tế bào

Tham gia và chuyển hóa quá trình trao đổi chất

Ổn định nhiệt độ cơ thể

Giảm ma sát

Nước đối với đời sống sinh hoạt

Là nhân tố tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên hầu hết các lĩnh vực kinh tế, xã hội: từ nông nghiệp, công nghiệp, đến du lịch và các vấn đề liên quan về sức khỏe.

Nước đối với đời sống sinh hoạt
Nước đối với đời sống sinh hoạt

Có thể thấy phần lớn các hoạt động kinh tế đều phụ thuộc rất nhiều vào tài nguyên nước. Giá trị kinh tế của nước không phải lúc nào cũng có thể quy đổi thành tiền, bởi vì tiền không phải là thước đo giá trị kinh tế, có những dịch vụ của nước không thể lượng giá được nhưng lại có giá trị kinh tế rất lớn.

Chúng ta có thể thấy, nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Nhưng, dường như với tốc độ phát triển của con người, chúng ta đang dần hủy hoại môi trường nước. Rác thải, chất thải sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp đổ ra biển, sông ngòi, kênh rạch… Hiệu ứng nhà kính làm băng tan ở hai đầu cực… Nguồn nước sạch đang ngày càng khan hiếm. Theo báo cáo của UNICEF cho biết, tình trạng mất vệ sinh do thiếu nước gây ra nhiều ca tử vong, đặc biệt ở trẻ em dưới 5 tuổi rơi vào 1,2 triệu  mỗi năm.Vậy chúng ta cần bảo vệ nguồn nước ngay chính trong gia đình mình bằng cách sử dụng máy lọc nước.

Hiện nay trên thị trường có rất thương hiệu máy lọc nước làm cho người dân hoang mang không biết nên chọn hãng nào, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 2 dòng sản phẩm đang được ưa chuộng nhất: máy lọc nước công nghệ Ro và máy lọc nước công nghệ Nano.

Máy lọc nước công nghệ Nano với đặc tính nổi trội như: không dùng điện, không nước thải, không bình chứa giúp bạn tiết kiệm được chi phí .

Máy lọc nước công nghệ Ro là dòng máy phù hợp với tất cả nguồn nước, loại bỏ các chất cặn bã còn dư thừa trong nước, thiết kế trang nhã và có nhiều chức năng tiện dụng.

Hướng Đạo Sinh cung cấp máy lọc nước công nghệ Nano và Ro

Với công nghệ Nano Hướng Đạo Sinh đang cung cấp các dòng sản phẩm: máy lọc nước Nano Geyser Ecotar 3, máy lọc nước Nano Geyser Ecotar 4, máy lọc nước Nano Geyser Ecotar 5, máy lọc nước Nano Geyser Ecolux,… là những sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc từ LB Nga.

Các sản phẩm của máy lọc nước Nano Geyser
Các sản phẩm của máy lọc nước Nano Geyser

Đến với công nghệ Ro những sản phẩm đang có mặt tại Hướng Đạo Sinh: Máy lọc nước Ambient CHP-1270D, máy lọc nước Ambient S CHP-1290D, máy lọc nước TINY UV CHP-5321D, máy lọc nước TINY UV CHP-3931D và máy lọc nước Under Sink M9,… được nhập khẩu nguyên chiếc từ tập đoàn ChungHo Nais Hàn Quốc.

Các sản phẩm của máy lọc nước Ro của ChungHo Nais
Các sản phẩm của máy lọc nước Ro của ChungHo Nais

Qua bài viết chia sẻ trên, các bạn cũng biết thêm” cấu trúc của phân tử nước”, và có vai trò như thế nào rồi phải không. Bảo vệ nước chính là bảo vệ sự sống của chính chúng ta. Giữ gìn nguồn nước sạch là việc của tất cả mọi người, hãy để con cháu của chúng ta sau này được tận hưởng cảm giác tuyệt vời khi được uống những ly nước mát lành, được đắm mình thư giãn trong làn nước trong xanh…

Công ty TNHH Đầu tư thương mại Công nghệ và Du lịch Hướng Đạo Sinh

Hotline: 0987.177.526

Địa chỉ: Số 35G2, tổ 11, Thị Trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội