[ Tìm hiểu ] Catechin trong trà xanh có tác dụng gì?

Trong trà xanh có chứa chất chống oxy hóa polyphenol rồi, còn Catechin trong trà xanh có tác dụng gì? Câu hỏi này đang là chủ đề trọng tâm được cư dân mạng quan tâm nhiều nhất. Nếu bạn quan tâm thì bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về tác dụng của nó.

Catechin là gì?

Catechin trong lá trà xanh có khả năng ngăn ngừa sự lão hóa của da, hàm lượng catechin trong lá chè  ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị-màu sắc, độ đắng của lá trà, lá càng non hàm lượng catechin càng cao.

Tác dụng của Catechin

Họ Catechin bao gồm: Catechin (C), Epicatechin (EC), Gallocatechin (GC), Epigallocatechin (EGC), mỗi Catechin có tác dụng khác nhau:

Trong hóa học catechin có tác dụng

+ Catechin có hoạt tính của vitamin P.

+ Khả năng trung hòa  gốc tự do gây nên bệnh.

+ Khôi phục lại các chất chống oxy hóa: vitamin E, …

+ Khả năng kích hoạt các enzim, làm giảm quá trình hấp thụ của các chất béo.

+Thúc đẩy quá trình sinh nhiệt.

Catechin trong lá trà xanh
Catechin trong lá trà xanh

Tác dụng về mặt y học

Về mặt y học, Catechin có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hại  như ung thư, béo phì, nhồi máu cơ tim do hàm lượng Cholesterol trong máu quá cao,….

Phòng chống bệnh béo phì

Theo kết quả nghiên cứu thực tế trên một nhóm đàn ông khỏe mạnh ( có độ tuổi từ 27 – 47 tuổi) được chia thành hai nhóm sử dụng Catechin trà xanh khác nhau: liều thấp (118,5 mg)  và liều cao (483 mg) trong vòng 12 tuần thì kết quả:

+ Nhóm Catechin trà xanh dùng liều cao sau 12 tuần đã giảm chỉ số cân nặng, BMI, vòng mông, tỷ lệ mỡ, mỡ bụng cũng như các chỉ số về máu một cách đáng kể.

+ Ở nhóm Catechin trà xanh dùng liều thấp thì chỉ thay đổi về cân nặng, BMI và nồng độ insulin máu thôi.

Từ kết quả nghiên cứu ở trên có thể khẳng định: “ Catechin đã làm tăng kích thích quá trình tạo nhiệt và oxy hóa chất béo, nó có tác dụng trong tiêu hao lượng chất béo trong cơ thể và giúp giảm cân.

 

Những tác dụng không ngờ của Catechin trong trà xanh
Những tác dụng không ngờ của Catechin trong trà xanh

Ngăn chặn sự phát triển của khối u và tế bào ung thư

Các nhà nghiên cứu tại viện Karolinska Stockholm Thụy Điển đã tìm thấy trà có khả năng ngừa sự hình thành mạch (sự hình thành này cho phép các khối ung thư tự đi nuôi dưỡng bằng cách tạo ra các mao quản mới) là nhờ chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG) ngăn  chặn sự phát triển của những tế bào phủ lót ở các mao quản.

Một nghiên cứu tại Nhật Bản từ năm 1994 được thực hiện trên 400.000 người. Những người uống nhiều hơn 5 tách trà mỗi ngày có thể tránh xa “thần chết” lâu hơn nhiều so với những người không uống tách nào.

Giảm cholesterol trong máu

Catechin bị oxy hóa (các theaflavin trong trà đen) làm giảm nồng độ cholesterol có trong máu. Flavonoid có trong thực vật làm giảm nguy cơ mắc các bệnh phổi và một số bệnh ung thư. Flavonoid là chất chống oxy hoá, có khả năng trung hòa gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Cơ chế hoạt động của catechin: phục hồi chất chống oxy hóa  như vitamin E và ngăn không cho cholesterol xấu (LDL) gây tổn thương ở tế bào, hoặc làm giảm nguy cơ viêm nhiễm liên quan tới bệnh tim. Uống 3 ly trà mỗi ngày (mỗi ly 237 ml) ước tính sẽ giảm 11% tỉ lệ nhồi máu cơ tim.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những tác dụng bất ngờ về polyphenol trong trà xanh

Nước ion kiềm và tác dụng chống oxy hóa so với Catechin

Catechin trong lá trà xanh với những công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người là điều mà không thể phủ nhận. Tuy nhiên, việc chế biến trà cũng mất nhiều thời gian cũng như công đoạn để tạo ra ấm trà thơm ngon mà không phải ai cũng có thể đảm bảo  được.

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, các phân tử Hydrogen có khả năng chống oxy hóa mạnh nên có khả năng bảo vệ các tế bào khỏi quá trình oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do.

Nước điện giải ion kiềm chứa một lượng lớn Hydrogen chính là một chất chống oxy hóa mạnh nhất trong tự nhiên. Nước điện giải ion kiềm hiện được đánh giá cao nhờ khả năng chống lại sự oxy hóa mạnh hơn cả trà xanh.  Chỉ số ORP càng âm thì khả năng chống oxy hóa càng mạnh và ngược lại. Nước điện giải ion kiềm đạt chỉ số ORP dao động từ -400 đến -800, trong khi trà xanh có chỉ số ORP ở mức -100.

Công dụng của nước ion kiềm
Công dụng của nước ion kiềm

Hiện nay, trên thị trường nước uống xu thế uống nước điện giải ion kiềm để chống lại sự oxy hóa đang ngày càng phổ biến. Với đặc tính giàu Hydrogen- chất chống lại sự oxy hóa, nước điện giải ion kiềm được tạo ra bằng công nghệ điện phân từ máy điện giải còn nhiều công dụng tuyệt vời khác đối với sức khỏe con người không thua kém gì chất Catechin.

Uống trà để đẩy lùi quá trình lão hóa là điều mà nhiều người công nhận, nhưng điều bất cập là quá trình chế biến trà lại đòi hỏi nhiều thời gian. Nhưng chỉ với việc uống nước ion kiềm mỗi ngày sẽ giúp da dẻ hồng hào, tươi trẻ hơn ngăn ngừa được sự lão hóa, chính vì vậy đây là một sự tiện lợi vô cùng và cũng là lý giải vì sao nước điện giải ion kiềm là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình hiện nay, vừa giúp ngăn ngừa sự lão hóa vừa có được nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể.

Máy tạo nước ion kiềm ở Hướng Đạo Sinh
Máy tạo nước ion kiềm ở Hướng Đạo Sinh

Hướng Đạo Sinh bán máy tạo nước ion kiềm

Hướng Đạo Sinh đang cung cấp 2 dòng máy tạo nước ion kiềm: Atica và máy điện giải Panasonic tại các khu vực sau: Đông Anh, Long Biên, mê Linh, Vĩnh Phúc,… đối với các tỉnh và khu vực khác Hướng Đạo Sinh vẫn sẽ hỗ trợ đầy đủ về mặt vận chuyển cũng như chính sách bán hàng. Đây là hai dòng được xem như một thiết bị y tế trong gia đình, là sản phẩm chủ đạo đang được mọi gia đình đón nhận về, còn bạn thì sao ?

Đến với Hướng Đạo Sinh bạn yên tâm về chính sách bán hàng cũng như dịch vụ chăm sóc sau và trước mua hàng. ngoài ra các bạn sẽ được chuyên viên tư vấn am hiểu chuyên sâu về nguồn nước sẽ tư vấn vấn đề nguồn nước bạn đang gặp phải và chỉ ra biện pháp xử lý cho các bạn.