Té ngửa khi biết sự thật về bút kiểm tra nước sạch

Bút kiểm tra nước sạch hiện nay được người dân sử dụng rộng rãi để kiểm tra chất lượng nguồn nước gia đình mình. Thế nhưng trong quá trình sử dụng phần lớn người tiêu dùng đang mắc phải sai lầm này khi nghĩ về chúng.

Vài nét “chân dung” về bút kiểm tra nước sạch

Bút kiểm tra nước sạch hay còn gọi là bút thử TDS( Total Dissolved Solid)- tổng lượng chất rắn hòa tan. TDS thường được lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ nước sạch của nguồn nước. Đây là thiết bị kiểm tra nước sạch đang chiếm được niềm tin của người tiêu dùng trong việc xác định, tính chất và chất lượng nguồn nước gia đình.

 bút kiểm tra nước sạch
Bạn có thật sự hiểu về bút kiểm tra nước sạch?

Dụng cụ thử nước sạch này có tác dụng:

+) Kiểm tra hiệu suất làm việc của thiết bị lọc nước gia đình

+) Xác định nguồn nước sử dụng qua lọc đã đạt tiêu chuẩn hay chư, TDS<= 500mg/L( TCVN 6096:2004 đối với nước uống đóng chai)

+) Đo TDS cấp cho ứng dụng Tin liên quan, trong sản xuất điện tử TDS<=5

+) Bút kiểm tra nước sạch đo độ dẫn điện của các khoáng chất, muối, kim loại dưới dạng ion, tuy nhiên không thể đo được các tạp chất rắn, tạp chất lơ lửng trong nước.

Hơn 93 % người hiểu sai về bút  kiểm tra nước sạch

Để kiểm tra chất lượng nguồn nước gia đình mình thì việc sử dụng bút thử nước sạch đang được người tiêu dùng biết đến rộng rãi. Thế nhưng bạn chắc chắn sẽ “té ngửa” khi biết rằng, mình vẫn mắc phải những sai lầm này khi nghĩ về dụng cụ thử nước sạch này.

Chỉ số TDS cao chưa chắc đã nguy hiểm

hiện nay, rất nhiều người khi sử dụng bút thử TDS và cho rằng TDS càng nhỏ thì nước càng sạch.

Theo KS Nguyễn Văn Lâm, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam nêu rõ quan điểm “TDS là tổng các chất rắn hòa tan trong nước. Đây chỉ là một chỉ tiêu biểu kiến ước lượng có trong nước chứ không thể hiện được chất lượng nước này thế nào, có độc hay không. Vì thế, nếu nói dùng bút thử TDS để biết được độ an toàn của nước đang dùng là chưa chính xác”.

Do đó, chỉ số TDS cao nhưng chưa chắc đã không an toàn. Bởi trong nước có thể do nó chứa nhiều ion có lợi: ví dụ với các loại nước khoáng thường sẽ không bị giới hạn về TDS.

Chỉ số TDS c
Chỉ số TDS của bút không phải là con số tuyệt đối

Đừng tin tưởng tuyệt đối vào bút kiểm tra nước sạch

Theo quy định của Tổ chức WHO, US EPA và cả Việt Nam, bút TDS không vượt qua 500mg/L đối với nước ăn uống và không vượt quá 1.000g/L đối với nước sinh hoạt.

Bút thử TDS chỉ mang tính chất định tính, chúng hoàn toàn không xác định được các thành phần cũng như nồng độ các chất có trong nước. Do đó, chúng ta không chứng minh được nước sạch hay nước bẩn. Chính vì vậy, việc sử dụng bút đo nước sạch cũng chỉ mang tính chất tương đối mà thôi.

>>> Xem thêm: Chlorine là gì, ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Làm thế nào để xác định nước sạch đạt tiêu chuẩn?

Mang mẫu nước tới trung tâm xét nghiệm

Chính vì việc sử dụng bút thử nước sạch hay các thiết bị thử nước sạch khác đều mang tính chất tương đối. Do đó, muốn xác định được thành phần có trong nước, cách duy nhất là mang mẫu nước đến các trung tâm, cơ sở thí nghiệm uy tín để tiến hành kiểm tra. Theo quy định của Tổ chức WHO, US EPA và cả Việt Nam, bút TDS không vượt qua 500mg/L đối với nước ăn uống và không vượt quá 1.000g/L đối với nước sinh hoạt.

Xét nghiệm nước sinh hoạt
Thực hiện xét nghiệm nước tại các trung tâm tổ chức uy tín

>>> Xem thêm: Thông tin mới nhất về tiêu chuẩn nước sinh hoạt từ Bộ y tế

Sử dụng thiết bị máy lọc nước

Để nguồn nước bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng Bộ y tế thì việc sử dụng máy lọc nước là phương án được người tiêu dùng tin tưởng nhất. Để giải quyết thực trạng nguồn nước ô nhiễm hiện nay, hàng trăm thương hiệu máy lọc nước đã xuất hiện phục vụ nhu cầu lựa chọn người tiêu dùng. Điều này dẫn đến việc người tiêu dùng khó khăn trong lựa chọn dòng máy phù hợp. Do đó, lựa chọn địa chỉ bán máy lọc nước uy tín, chính hãng, tin cậy, chuyên nghiệp là điều người tiêu dùng tìm kiếm.

Hiện nay, để phục vụ cho nhu cầu sử dụng nguồn nước đạt tiêu chuẩn, Hướng Đạo Sinh đã ra đời và đáp ứng mong mỏi này cho hàng nghìn gia đình tại khu vực Đông Anh và lân cận. Với chính sách bảo hành uy tín, đảm bảo các hoạt động chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa máy điện giải đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng. Đặc biệt Hướng Đạo sinh có đội ngũ kỹ thuật viên am hiểu chuyên sâu về sản phẩm, về lĩnh vực sức khỏe, dinh dưỡng, sẵn sàng hỗ trợ quý khách khi quý khách khi cần.

Bên cạnh đó, với nhiều thương hiệu máy lọc nước trên thế giới khác nhau như: máy lọc nước RO Chungho Hàn Quốc, máy lọc nước nano Geyser LB Nga,…với thiết kế mẫu mã bắt mắt, sang trọng, lịch sự,..nhiều mức giá thành khác nhau giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với gia đình mình từ tư vấn của chuyên gia Hướng Đạo Sinh.

Nước có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống con người. Hi vọng với những kiến thức từ bút thử nước sinh hoạt, chúng ta có thể lựa chọn cho mình phương án tốt nhất để có được nguồn nước bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng này.